Cà phê Moka là gì? Đặc trưng của cafe được mệnh danh Nữ hoàng

Cà phê Moka được xem là nữ hoàng trong giới cà phê dù không quá quen mặt với mọi người như Arabica hay Robusta bởi lẽ chỉ những người có đam mê thực sự với cà phê mới hiểu rõ giá trị của Moka.
Cà phê Moka
Cà phê Moka – Nữ hoàng của giới cafe

1. Cà phê Moka là gì?

Cà phê Moka được phát hiện đầu tiên tại một thành phố cảng mang tên Mocha ở Yemen bởi giáo sư Marco Polo. Cà phê Moka thuộc chủng Arabica giống Typica, Mundo Novo, Icatu hay Bourbon.
Giống cà phê này cần được chăm sóc bằng các phương pháp đặc thù cộng thêm việc môi trường sống là ở những nơi có độ cao từ 1500-1600 m so với mực nước biển. Vì lý do này mà giá thành của cà phê Moka khá cao, lên tới 900.000/kg đối với loại cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay loại thượng hạng.
Cà phê Moka là gì
Giá thành của cà phê Moka tương đối cao

2. Cà phê Moka được trồng chủ yếu ở đâu?

Cà phê Moka trồng ở đâu
Cà phê Moka trồng chủ yếu tại cao nguyên Lâm Viên
Giống cà phê Moka được đoàn viễn chinh của Pháp đưa vào Việt Nam và trồng tại cao nguyên Lâm Viên vào thế kỷ 19 ở độ cao 1500-1600m vì điều kiện thổ nhưỡng ở đây là nơi duy nhất tại Việt Nam phù hợp cho việc trồng Moka. Vì khả năng chống chịu sâu bệnh kém và năng suất thấp nên hiện này cà phê Moka cũng được trồng ít hơn. Tuy vậy, tại Cầu Đất người ta vẫn cố gắng giữ gìn và phát triển giống cà phê này.

3. Đặc điểm nổi bật của cà phê Moka:

3.1 Đặc điểm sinh học

Đặc điểm sinh học của cà phê Moka
Cà phê Moka rất khó chăm sóc
Nếu so với các giống cà phê khác cùng thuộc chủng cafe Arabica thì Moka là giống cafe khó trồng, mất công chăm sóc và dễ sâu bệnh nhất. Cây của giống này thường có thân màu xám nhạt và rễ cọc đâm sâu vào lòng đất. Sản lượng trái của cây cũng ít trái do dễ bệnh và khó chăm. Hạt cà phê Moka có vẻ ngoài khá nhỏ, cứng và có phổ màu sắc từ vàng lục tới vàng nhạt. Không những vậy hạt cà phê này không dài và dẹt như các loại khác mà thường nhỏ và tròn.

3.2 Hương vị của cà phê Moka

Cà phê Moka được xem như Nữ hoàng của giới cà phê vì nhiều lý do và những người biết thưởng thức sẽ dễ dàng nhận ra sự đặc biệt của nó so với các loại khác. Vị đắng nhè nhẹ xen lẫn cùng chút vị chua thanh và béo của phần dầu trong hạt cà phê là những gì bạn sẽ nhận được khi uống một cốc cà phê Moka nguyên chất. Đầu tiên là vị đắng, sau đó thay dần là vị ngọt và nồng nàn. Có lẽ cũng bởi vì Moka đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ để có thể tạo ra nên hương vị của nó cũng trở nên thật đặc biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới.
Hương vị của cafe Moka
Cà phê Moka có hương vị vô cùng đặc biệt

4. Thưởng thức cà phê Moka đúng cách

4.1 Pha cà phê nguyên chất:

Thưởng thức cà phê Moka nguyên chất
Pha cà phê Moka nguyên chất
Để có thể thưởng thức tròn trịa nhất vị ngon của cà phê Moka thì tốt nhất bạn nên thử một cốc Moka nguyên chất. Moka Pot là một dụng cụ cần thiết để tạo nên một cốc cà phê Moka ngon. Dưới đây là cách pha chế:
 1. Cho vào Moka Pot dung tích nước bằng ½ dụng cụ.
 2. Đặt phần nắp lọc lên phía trên và cho bột Moka lên đó. Sau đó san bằng bề mặt nắp lọc bằng tay.
 3. Phần trên của Moka Pot cần được lắp đủ chặt và sau đó đem đi đun sôi.
 4. Hơi nước sẽ bốc lên và thấm vào bột cà phê khi nước nóng và lấy hết hương vị, sau đó đẩy phần nước lên trên.
Bằng các bước trên ta có thể tạo ra một cốc cà phê Moka nguyên chất. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp Pour over để pha Moka, nó vẫn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của cà phê.

4.2 Pha cà phê Moka với những loại cà phê khác

Uống cafe Moka pha trộn
Pha trộn các loại cà phê sẽ giúp tạo nên một cốc cà phê với hương vị độc đáo
Mỗi một loại cà phê mang trong mình một hương vị và sức hấp dẫn riêng nên bằng cách pha trộn theo một tỷ lệ nhất định ta có thể cảm nhận hết vị ngon của chúng. Thường thì người ta sẽ pha 50% Moka với 50% Robusta + hợp chất trung hòa. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha sau:
 • 50% cà phê Moka, 40% cà phê Robusta, 10% ca cao.
 • 50% cà phê Moka, 20% cà phê Robusta, 20% cà phê Cherry và 10% còn lại là ca cao.
 • 30% cà phê Moka, 60% cà phê Robusta và 10% ca cao.
Những tỷ lệ pha trên đây sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị thanh nhẹ của Moka hòa cùng vị đắng của Robusta và cuối cùng là vị ngọt của ca cao. Cà phê Moka – Nữ hoàng của giới cà phê. Dù rằng việc trồng cà phê Moka có rất nhiều hạn chế nhưng không ai có thể phủ nhận được sự thơm ngon và hấp dẫn của một cốc Moka.
Xem nhiều hơn thông tin về các loại cà phê:
Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping