Cách pha cà phê Espresso thơm ngon chuẩn vị

Cà phê Espresso đang dần trở thành một biểu tượng của cà phê hiện đại vì vẫn giữ được hương vị truyền thống và đáp ứng nhu cầu của nhịp sống hối hả ngày nay. Vậy như thế nào là cách pha cà phê Espresso đúng và chuẩn vị, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HOT AIR Coffee để có thể chinh phục được thức uống đặc biệt này nhé!

Cách pha cà phê Espresso
Cách pha cà phê Espresso ngon chuẩn vị ai cũng có thể làm được

Cà phê Espresso là gì?

Espresso được bắt nguồn từ tiếng Ý là “espressivo” – với ý nghĩa là một thức uống được pha chế theo cách đặc biệt. Espresso là tên của một phương pháp pha chế cà phê chứ không phải tên riêng của một loại cà phê nào.

Cà phê Espresso là một phương pháp pha cà phê không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là cách pha cà phê chuyên dùng máy pha. Dựa vào nguyên lý nén hơi nước dưới áp suất, khi đạt đến ngưỡng nhất định hơi nước này sẽ phun vào bột cà phê đã được xay mịn và ép ra các tinh chất cà phê hấp dẫn.

giới thiệu cách pha cà phê espresso

Espresso thực ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê.

1. Cách pha cà phê Espresso bằng máy

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • 8gr hạt cà phê
 • Nước pha tinh khiết
 • Máy pha cà phê
 • Máy xay cà phê

Bước 1: Khởi động máy

Bạn tiến hành khởi động máy pha cà phê trước khi pha khoảng từ 20 – 30 phút để làm nóng boiler và ly pha cà phê. Đồng thời kiểm tra kim đồng hồ ở mức nhiệt 85 – 92 độ C với từ 8.3 – 9.3 bar áp suất.

Khởi động máy pha cafe

Khởi động máy pha cafe

Bước 2: Tháo bộ lọc

Trước hết, bạn cần tháo Portafilter – bộ lọc chuyên dụng khi pha cà phê ra khỏi máy. Số lượng Portafilter trong máy sẽ tương đương với số cốc cà phê thành phẩm sau khi pha.

Tháo bộ lọc

Tháo bộ lọc

Bước 3: Xả nước làm sạch máy

Bấm nút xả nước trên máy pha cà phê để làm sạch các bộ phận và hệ thống máy trước khi pha.

Xả nước làm sạch máy

Xả nước làm sạch máy

Bước 4: Xay cà phê

Cho 8gr cà phê hạt đã chuẩn bị vào máy để xay. Sau khi xay hoàn tất, bạn cho một lượng cà phê vừa đủ vào bộ lọc tay cầm. Ttỉ lệ định lượng chuẩn để pha được 30ml espresso tương đương một cốc, cần dùng khoảng 8gr bột cafe.

Xay cafe

Xay cafe

Bước 5: Cho bột cà phê vào bộ lọc

Sau đó bạn lấy bột cà phê đã chuẩn bị cho vào Portafilter hay còn gọi là bộ lọc chuyên dụng. Bột cà phê cần phải đạt yêu cầu mịn vừa phải và khoảng 7 – 8 gam khối lượng. Nếu bạn pha 2 tách cà phê cùng một lúc thì cần lấy 15 – 16 gam bột cà phê.

Cho cafe vào bộ lọc - Cách pha cà phê espresso

Cho cafe vào bộ lọc

Bước 6: Gạt đều bột

Dùng ngón tay trỏ để quét mặt bột cà phê được san phẳng, chuẩn bị cho thao tác ép.

Gạt đều bột cafe - Cách pha cà phê espresso

Gạt đều bột cafe

Bước 7: Nén cà phê

Tìm một mặt phẳng sạch, chuẩn bị tư thế đứng vững và sử dụng tamper để nén bột. Sức nén không nên quá chặt cũng không nên quá nhẹ mà giữ mức vừa phải.

Nén bột cafe - Cách pha cà phê espresso

Nén bột cafe

Bước 8: Lấy dụng cụ nén ra khỏi bộ lọc

Sau khi nén, bạn xoay tròn tamper rồi nhấc ra. Cà phê sau khi được nén lại sẽ giúp cho bạn có được hương vị đậm đà hơn rất nhiều lần.

Lấy dụng cụ nén ra khỏi bộ lọc - Cách pha cà phê espresso

Lấy dụng cụ nén ra khỏi bộ lọc

Bước 9: Chiết suất cà phê

Lúc này, bạn đặt bộ lọc lại vị trí ban đầu, đặt cốc đã được làm nóng phía dưới vòi chảy và nhấn nút khởi động hệ thống máy pha cà phê là được.

Chiết xuất cafe - Cách pha cà phê espresso

Chiết suất cafe

Bước 10: Thu cà phê thành phẩm

Bạn chỉ cần đợi cho cà phê được chiết suất vào cốc là được. Lúc đầu cà phê chảy ra sẽ có màu đen, dần dần chuyển sang nâu đậm và khi chuyển qua màu nâu nhạt bạn hãy bấm dừng.

Thu cafe thành phẩm - Cách pha cà phê espresso

Thu cafe thành phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso

Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso khá đơn giản: nước lạnh sẽ được đưa vào máy pha cà phê và được đẩy vào ống dẫn nước với áp suất tăng gấp 3 lần trước khi chảy vào nồi hơi. Trong nồi hơi, nước được đun nóng đến nhiệt độ 120 độ C, nhiệt độ và áp suất hơi nước đã đạt đến tiêu chuẩn hệ thống đun sẽ tự ngắt.

nguyên lý hoạt động máy pha cà phê espresso

Máy pha cà phê Espresso hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất hơi nước

Lúc này barista tiến hành chiết xuất cà phê, van nồi hơi được mở ra, nước nóng cùng áp suất hơi nước sẽ bắn mạnh và bột cà phê đã xay mịn, ép hết tinh chất của cà phê chảy đi cùng nước. Tạo nên một tách cà phê ngon và hấp dẫn. Nguyên lý là như thế nhưng sự khác biệt giữa những tách cà phê còn phụ thuộc vào các barista. Barista giỏi là người điều khiển được mọi yếu tố, cân chỉnh thời gian thích hợp. Trên hết là tạo nét riêng cho món đồ mình pha chế để đem khơi gợi lên những hương vị tuyệt vời nhất.

cách pha cà phê espresso bằng máy

Cách pha cà phê Espresso bằng máy ngon phụ thuộc vào kỹ năng của Barista

2. Cách pha cà phê Espresso không sử dụng máy

Ngoài cách pha cà phê Espresso bằng máy ở trên, bạn vẫn có thể pha chế mà không cần máy móc hỗ trợ. Sau đây, HOT AIR Coffee sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Cà phê dạng bột: 15g
 • Cân hoặc ly định lượng
 • Nhiệt kế
 • Bình đun nước
 • Đặc biệt, không thể thiếu bình pha cà phê Aeropress

Bước 1: Đun nước và cho bột cafe vào bình

Cho 120 ml nước vào bình đun sôi ở nhiệt độ 90 độ C. Sau đó lấy bột cà phê cho vào bình Aeropress, lắc nhẹ cho cà phê được trải đều.

Đun nước sôi - Cách pha cà phê espresso không dùng máy

Đun nước sôi

Bước 2: Cho nước vào bình pha rồi khuấy đều

Cho nước đã sôi vào bình pha và dùng que để khuấy đều cà phê với nước. Khuấy trong vòng 30 giây, sau đó đặt ly hoặc cốc dưới bình pha để chuẩn bị hứng cà phê được ép.

 Cho nước vào bình pha cafe - Cách pha cà phê espresso không dùng máy

Cho nước vào bình pha cafe

Bước 3: Nhấn pitong bình pha để chiết suất cà phê

Sau khi đã cố định bình pha và cốc trên mặt phẳng, bạn dùng một lực mạnh nhấn pittông của bình pha Aeropress xuống hết cỡ. Thao tác này thay thế cho nguyên lý áp suất có ở máy pha cà phê tự động.

cách pha cà phê espresso không dùng máy

Cần dùng một lực mạnh để ép cà phê từ bình pha AeroPress

Bước 4: Thu cafe thành phẩm

Lấy bình ra và thưởng thức thành phẩm ly cà phê Espresso đúng điệu không thua gì ngoài quán.

Thu cafe thành phẩm - Cách pha cà phê espresso không dùng máy

Thu cafe thành phẩm

>> Đọc thêm một số cách pha chế sau, để thực đơn cafe của bạn không bao giờ nhàm chán!

Lưu ý khi pha cà phê Espresso

Dựa vào cách pha cà phê Espresso, các barista có thể thỏa sức sáng tạo từ việc rang hạt cà phê đậm hay nâu, áp suất pha mạnh hay nhẹ tăng hương vị cà phê,… bằng máy pha cafe cho ra nhiều thức uống hấp dẫn từ loại cà phê này. Nhìn chung sự thay đổi linh hoạt này dựa vào 3 yếu tố chính để tạo nên cà phê Espresso.

Mức độ rang cà phê

Đối với cách pha chế cà phê Espresso, những hạt cà phê phải được rang sẫm màu hơn so với những loại khác. Nhằm mục đích chiết xuất ra lượng cà phê với hương vị đậm đà hơn, ngon hơn và đặc trưng hơn cho cà phê Espresso.

Cách pha cà phê Espresso không đòi hỏi các thao tác quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không áp dụng cách pha cafe Espresso chuẩn, các bước được thực hiện không theo quy định, hương vị của ly cà phê thành phẩm có thể sẽ rất khác so với mong muốn. Vì thể để có được tách cà phê Espresso khó cưỡng lại, dù cho pha Espresso bằng phương pháp nào, bạn cũng nhất thiết phải tuân thủ các bước dưới đây.

Độ mịn của bột cà phê

Cà phê Espresso là cà phê được pha bằng máy chuyên dụng vì đế bột cà phê được sử dụng cũng phải tuyển chọn kỹ lưỡng và chỉ sử dụng những loại có độ mịn cao. Nhờ độ mịn của cà phê mà khi hoạt động, áp suất hơi nước từ máy pha cà phê mới có thể đẩy toàn bộ tinh chất của bột cà phê ra khỏi phễu lọc.

chuẩn bị bột pha cà phê

Độ mịn bột pha cà phê khi pha máy tự động cần đạt độ vừa phải

Tuy nhiên, độ mịn của bột cũng phải ở mức cân bằng. Nếu quá mịn có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn phễu thường xuyên. Nếu có điều kiện, bạn nên tìm mua loại máy pha cà phê Espresso tự động với nhiều cấp độ xay tùy thuộc vào độ mịn của bột là tốt nhất.

Áp suất pha cà phê

Nhờ ứng dụng áp suất vật lý mà việc làm cà phê trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần cho cà phê vào đúng trình tự và ngồi chờ tách cà phê ngon tuyệt, máy pha cà phê tự động sẽ thay bạn là tất cả việc còn lại.

Khi pha bằng máy pha cà phê Espresso thì hương vị của tách cà phê chịu ảnh hưởng rất nhiều đến thao tác sử dụng máy khi chúng ta thực hiện pha. Vì thế cần nhớ một số lưu ý sau đây để có thể pha một shot cà phê Espresso đúng chuẩn:

 • Trước khi pha cà phê Espresso, để bột cà phê không bị cháy làm biến đổi hương vị cà phê, bạn nên làm nóng tay cầm và các dụng cụ như ly, cốc.
 • Hãy giữ cho máy cà phê được sạch sẽ và vệ sinh hàng ngày sau khi pha cà phê để các bộ phận trong máy hoạt động trơn tru, hiệu quả.
 • Sự vận hành của máy cà phê ảnh hưởng rất nhiều đến độ mịn của bột cà phê. Vì thế, nên lựa chọn bột cà phê có độ mịn phù hợp với máy bạn đang sử dụng. Từ đó máy mới có thể hoạt động êm ái cho ra ly cà phê chất lượng.
 • Một barista giỏi là một người biết canh thời gian để thực hiện thao tác chuẩn xác. Vì thế, trong quá trình pha chế, bạn nên để ý đừng để thời gian chênh lệch nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ly cà phê.

cách pha cà phê espresso chuẩn vị

Cà phê Espresso khi pha cần phải được thao tác đúng thời gian

Uống cà phê Espresso đúng cách

Cách pha cà phê Espresso bằng máy vốn không giống với cách pha truyền thống của người Việt ta, chính vì thế cách thưởng thức cà phê Espresso cũng khác với bất kì loại cà phê nào khác.

Ly cà phê Espresso được thưởng thức hoàn hảo nhất là ngay vào thời điểm sau khi pha xong. Bởi lúc này, lớp bọt crema được tiết ra từ dầu của bột cà phê sẽ có hương vị chuẩn nhất khi được uống ngay và nếu để lâu trong không khi lớp váng dầu sẽ bị hòa tan, hương vị cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

cách uống cà phê espresso

Lớp váng dầu cà phê Espresso nên được thưởng thức ngay sau khi pha

Cà phê Espresso không phải là món đồ uống dành cho những người muốn ngồi lâu. Espresso là một thức uống phù hợp với những ai thích cảm giác nhâm nhi từng giọt cà phê, ăn kèm vài miếng bánh nhỏ vào buổi sáng, thưởng thức cảm giác nhẹ nhàng, trò chuyện dăm ba câu chuyện, rồi rời đi để bắt đầu một ngày mới năng lượng. Nhiều người khi đã yêu thích món đồ uống này, ắt hẳn đều nghĩ rằng cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn chắc sẽ khó lắm. Nhưng sau bài viết này, họ có thể sẽ thay đổi suy nghĩ vì HOT AIR Coffee tin rằng chỉ cần bạn chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, máy pha cà phê chất lượng và nắm được quy trình cơ bản, bạn có thể dễ dàng chinh phục thức uống này và có thể tự ta pha ra một tách cà phê Espresso ngon đúng điệu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh