Mách bạn 2 cách rang cà phê thơm ngon và chuẩn nhất

Tùy thuộc vào tình trạng của cà phê và nhu cầu về sản phẩm có thể sử dụng nhiều phương pháp rang khác nhau. Giờ đây, hơn bao giờ hết, rang cà phê đã trở thành một nghề thủ công thực sự và trở thành một ngành thương mại phổ biến không chỉ ở Ý mà còn ở nhiều quốc gia khác. Do đó hãy cùng HOT AIR Coffee theo dõi bài viết dưới đây để lưu ngay các cách rang cà ngon nhất nhé!

Cách rang cà phê ngon
Cách rang cà phê ngon mà bạn nên biết

1. Tổng quan về quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

Rang cà phê là phương pháp giúp hạt cà phê được làm sạch, sấy khô và lưu giữ được hương thơm tốt hơn. Ngoài ra, hạt cà phê thô chứa nhiều nước hơn hạt cà phê rang. Để thực sự pha cà phê, hạt cà phê xay không được bão hòa với nước, nếu không chúng sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn.

Rang cà phê được mô tả tốt nhất là nấu chín hạt cà phê. Khi hạt cà phê được làm nóng, chúng diễn ra các thay đổi vật lý và hóa học khác nhau để tạo ra hương vị và hương thơm của cà phê.

Hiệu ứng “hóa nâu” này được biết đến trong ngành công nghiệp thực phẩm là phản ứng Maillard, được đặt theo tên một nhà khoa học người Pháp, người đã phát hiện ra nó vào năm 1912. “Hóa nâu” không chỉ đơn giản là làm cháy sản phẩm, mà là phản ứng giữa các axit amin và carbohydrate (đường) khi lượng nhiệt phù hợp được áp dụng. Khi rang cà phê (làm nâu) cà phê, đường bên trong hạt cà phê caramen và chất béo trong hạt cà phê được chuyển hóa thành dầu thơm, do đó biến hạt cà phê thành dạng mà chúng ta đều biết và yêu thích.

Cà phê sau khi rang sẽ có màu nâu đặc trưng và mùi thơm
Cà phê sau khi rang sẽ có màu nâu đặc trưng và mùi thơm

Sau khi chúng ta hoàn tất quá trình rang từ hạt cà phê nhân xanh chuyển sang màu nâu thì khối lượng trung bình của nó sẽ giảm trong khoảng từ 18-23%. Trong khi đó chúng ta sẽ nhân thấy sự gia tăng về mặt kích cỡ hơn rất nhiều.

2. 10 giai đoạn của quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

Dưới đây là các giai đoạn từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình rang cà phê.

Hạt cà phê xanh: Khi bắt đầu quá trình đun nóng thì hạt cà phê vẫn giữ được màu sắc ban đầu của nó. Nhìn chung chưa có sự thay đổi nào về mùi của cà phê.

Chuyển màu vàng: Sau một thời gian đun nóng thì màu acf phê lúc này bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt và thoang thoảng mùi cỏ. 

Giai đoạn bốc hơi: Nhiệt độ ngày cành tăng và lượng nước trong hạt cà phê sẽ dần bốc hơi.

First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Đây là lúc quá trình rang thực sự bắt đầu. Nhiệt độ nóng bắt đầu làm hạt cà phê bị caramel hóa, các vết nứt dần dần xuất hiện. Lúc này chúng ta sẽ nghe được những âm thanh tách tách nhỏ của hạt cà phê bị nứt, nó khá giống với tiếng của bỏng ngô nổ.

City Roast: Sau khi có những tiếng tách thì tiếp theo hạt cà phê bước vào giai đoạn City Roat, chế độ rang cơ bản của cà phê. 

City Plus Roast:Ở giai đoạn này thì hạt cà phê đã phồng lên nhiều hơn do lượng nước bị mất. Đây là phương pháp phổ biến của chế độ rang.

Full City Roast: Sau khi trải qua các giai đoạn ở trên thì đây là lúc chuẩn bị có những tiếng crack thứ 2.

Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi đến mức độ nhiệt này thì cà phê đã phát ra tiếng crack thứ hai. Cùng lúc đó là mùi thơm cà phê cũng đạt mức tối đa nhất.

Dark Roast (French Roast): Tại bước này lượng đường trong cà phê sẽ hoàn toàn bị đốt cháy. Tuy vậy vẫn giữ lại được hương thơm đặc trưng chưa có mất đi hết. Đây là giai đoạn cuối cùng để mùi thơm và hương vị cà phê đạt đến mức độ tốt nhất. 

Cháy: Đây là giai đoạn khi hầu như trong cà phê không còn giữ được bất kì chất gì nữa và có mùi khét xuất hiện.

Sự biến đổi màu sắc trong quá trình rang cà phê
Sự biến đổi màu sắc trong quá trình rang cà phê

3. Các mức độ của quá trình rang cà phê

3.1  Light Roast

Với mục đích lưu giữ hương thơm và hương vị tự nhiên của hạt cà phê, rang nhẹ đại diện cho sự lựa chọn ưu tiên của hầu hết cộng đồng cà phê đặc sản. Với kết cấu khô, không dầu, những hạt đậu này thường đạt nhiệt độ khoảng 350 đến 400 độ F và chỉ đạt được giai đoạn nứt đầu tiên.

Các nhà rang xay thường đề cập đến các mức độ rang nhẹ khác nhau như: Light City, Half City, Cinnamon

Chế độ đầu tiên Light Roast
Chế độ đầu tiên Light Roast

3.2 Medium Roast

Mặc dù rang vừa vẫn giữ được hương thơm và mùi vị tự nhiên của hạt cà phê nhưng thời gian thường lâu hơn và màu sắc cũng đậm hơn. Thời gian rang lâu hơn này cũng làm giảm độ chua và các nốt sáng thường thấy ở cà phê rang nhẹ. Những hạt đậu này vẫn khá khô và hiếm khi trông có dầu. Được nâng lên đến nhiệt độ từ 400 đến 430 độ F, chúng thường vượt qua giai đoạn nứt đầu tiên nhưng chưa đạt đến nứt thứ hai.

Đã có những vết nứt đầu tiên của cà phê
Đã có những vết nứt đầu tiên của cà phê

Các nhà rang xay thường thực hiện các mức độ rang vừa khác nhau như: City, American, Breakfast

3.3 Medium Dark Roast

Ở cấp độ này, hương vị của cà phê rang tự thay thế hương vị và hương vị tự nhiên của hạt cà phê. Điều này tạo ra hương vị đậm đà hơn với độ chua thấp. Với bề ngoài màu nâu sẫm, bóng nhờn, những hạt đậu này thường đạt đến giai đoạn nứt thứ hai ở nhiệt độ từ 430 đến 450 độ F.

Các nhà rang xay thường đề cập đến các mức độ rang tối khác nhau như: Full City, Vienna.

Màu nâu đậm và hương thơm rõ rệt
Màu nâu đậm và hương thơm rõ rệt

3.4 Dark Roast

Các loại cà phê được gọi là New Orleans, Ý, Pháp và lục địa có đặc điểm là hạt được rang đến mức tối mà không còn dấu vết của hương vị ban đầu của cà phê. Những hạt đậu này có hàm lượng dầu cao, bề ngoài bóng bẩy và thường có vị chua.

Nhiệt độ rang khoảng 464°F (tương đương 191°C).

Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F (tương đương 209°C) cần lưu ý điều chỉnh thời gian cho phù hợp để tránh cà phê bị cháy. Thông thường ở giai đoạn này cà phê đã chuyển màu sẫm, có vị đắng đậm.

Cà phê có vị đắng đậm rõ rệt
Cà phê có vị đắng đậm rõ rệt

4. Thời gian cần để rang cà phê chuẩn thơm ngon 

Sau khi đổ hạt cà phê vào và để nóng cho đến khi chúng “nứt” lần đầu tiên, bạn sẽ có khoảng năm phút trong quá trình rang thực tế. Đối với rang vừa, bạn sẽ cần để hạt cà phê rang thêm tối đa năm phút nữa hoặc cho đến khi bạn nghe thấy tiếng rắc thứ hai.

Tùy từng loại cà phê mà sẽ có thời gian rang cụ thể
Tùy từng loại cà phê mà sẽ có thời gian rang cụ thể

Vì vậy, nhìn chung để rang cà phê thơm ngon thì thời gian dao động trong khoảng từ 12 đến 20 phút là hợp lý nhất. Nhiệt độ trong quá trình rang cà phê khoảng từ 180 đến 250  độ C. Điều này còn tùy thuộc vào số lượng cụ thể của cà phê mà bạn rang. Bên cạnh đó thì tùy ở mỗi lọi cà phê khác nhau thì thời gian rang cũng khác nhau.

Thông thường khi cà phê rang đạt đến mùi thơm đặc trưng và màu nâu thì có nghĩa là đã đạt chuẩn. Do đó trong quá trình rang thì chúng ta cũng nên lưu ý điều này.

5. Hướng dẫn cách rang cà phê ngon và đúng chuẩn tại nhà

Bước 1: Mua loại hạt cà phê chưa rang mà bạn thích

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại hạt phù hợp. Hiện nay có rất nhiều loại cà phê vô cùng đa dạng, dễ dàng mua tại các cửa hàng hoặc trên các kênh thương mại điện tử. Nên lưu ý lựa chọn cà phê nguyên chất đảm bảo chất lượng, không chứa chất bảo quản.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để rang cà phê

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy rang cà phê vô cùng tiện lợi. Tùy thuộc vào tài chính mà bạn lựa chọn loại máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình, cửa hàng.

Máy rang cà phê với công suất lớn
Máy rang cà phê với công suất lớn

Bước 3: Tiến hành rang cà phê 

Lợi ích tuyệt vời khác của việc rang hạt cà phê của riêng bạn (ngoài độ tươi ngon) là bạn có toàn quyền kiểm soát độ đậm của hương vị và mức độ caffein.

Tiến hành rang cà phê
Tiến hành rang cà phê

Khi bạn đã đổ đậu thô vào bộ phận gia nhiệt, hãy quay lò và khuấy. Khi bạn quan sát, chúng sẽ từ từ bắt đầu chuyển màu từ xanh lá cây sang vàng, và cuối cùng chuyển sang màu nâu nhạt, đó là lúc bạn nên nghe tiếng nổ của chúng, một âm thanh gần giống như tiếng bỏng ngô nổ. Đây là cái mà những người chuyên nghiệp gọi là “vết nứt đầu tiên” và nó báo hiệu khi bạn bắt đầu thấy vỏ trấu (hay còn gọi là vỏ của hạt đậu thô) xuất hiện trong phễu. Nếu bạn đang sử dụng máy làm bỏng ngô, phần vỏ sẽ tự vươn lên và ra khỏi vòi, nhưng nếu bạn đang sử dụng một phương pháp làm nóng khác, bạn có thể chỉ cần thổi nó ra khỏi đầu.

Bước 4: Kết thúc quá trình rang cà phê

Sau khi đã nhận thấy được mùi và màu đặc trưng của hạt cà phê lan tỏa cũng là lúc chúng ta nên kết thúc quá trình rang. Cần có sự căn chỉnh thời gian phù hợp để hạt cà phê rang giữ được độ ngon mà không bị cháy.

Đảm bảo cà phê chất lượng và không bị cháy
Đảm bảo cà phê chất lượng và không bị cháy

Bước 5: Làm nguội cà phê đã rang

Sau khi cà phê đã rang xong thì nên bỏ ra ngoài. Bạn cũng có thể để trong các rổ lớn có lỗ nhỏ để loại bỏ các hạt vụn hoặc vỏ còn xót lại trong quá trình rang. Hoặc bạn cũng có thể cho hạt cà phê rang xong hong trước gió để tốc độ khô nhanh hơn. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên làm nguội quá 5 phút sẽ ảnh hưởng hưởng đến chất lượng của hạt. 

Làm nguội cà phê trước khi lưu trữ
Làm nguội cà phê trước khi lưu trữ

Bước 6: Cất trữ và sử dụng hạt cà phê đã rang

Sau khi đã đẹp và nguội, hãy cất hạt cà phê vào các hũ kín hoặc các thùng. Nhưng đừng đậy nắp hoàn toàn trong một hoặc hai ngày, vì nó có thể phát nổ do hạt đậu từ từ thoát khí carbon dioxide. Bảo quản cà phê đúng cách vừa giữ được hương vị thơm ngon lại sử dụng được lâu dài hơn.

Hạt cà phê sau rang lưu trữ tốt đảm bảo hương thơm khi dùng
Hạt cà phê sau rang lưu trữ tốt đảm bảo hương thơm khi dùng

6. Cách rang cà phê bằng chảo tại nhà 

Phương pháp rang cà phê bằng chảo có lẽ là một trong những cách rang cà phê dễ tiếp cận nhất. Dưới đây là một số bước bạn cần thực hiện để có được những mẻ rang cà phê ngon.

Nguyên liệu 

Đầu đốt điện hoặc gas, chảo, găng tay lò nướng, dụng cụ khuấy (thìa gỗ hoặc que đánh trứng), chao kim loại.

Các bước thực hiện 

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu cà phê và phơi khô trước khi bắt đầu rang.

Đảm bảo hạt cà phê đã được phơi khô
Đảm bảo hạt cà phê đã được phơi khô

Bước 2: Đo lường hạt cà phê của bạn; bạn muốn có đủ trong chảo để có thể dễ dàng khuấy chúng. Bắt đầu với khoảng ½ cốc và điều chỉnh cho phù hợp. Làm nóng chảo của bạn trên lửa vừa (cài đặt nhiệt độ chính xác sẽ tùy thuộc vào bếp của bạn), bạn muốn chảo nóng và đẹp, khoảng 500F.

Xác định lượng cà phê mà bạn muốn rangs
Xác định lượng cà phê mà bạn muốn rang

Bước 3: Đổ đậu vào và bắt đầu khuấy, không cần quá mạnh tay.

Trong khoảng thời gian 8 – 10 phút, bạn sẽ thấy hạt cà phê chuyển sang màu ổn định từ xanh sang vàng, nâu vàng sang nâu nhạt và nâu nhạt đến nâu đậm. Bạn có thể cần điều chỉnh mức nhiệt của mình để duy trì sự tiến triển đồng đều.

Bỏ cà phê vào chảo và bắt đầu rang
Bỏ cà phê vào chảo và bắt đầu rang

Bước 4: Khoảng 5 phút hoặc khi hạt đậu chuyển từ vàng sang nâu nhạt, bạn sẽ nghe thấy “Tiếng rắc đầu tiên”. Cà phê ngon từ giai đoạn này trở đi. Sau khi vết nứt đầu tiên kết thúc, hạt đậu sẽ tiếp tục sẫm màu, khi chúng chuyển từ màu nâu nhạt sang màu nâu sẫm, bạn sẽ nghe thấy “Vết nứt thứ hai”. Vết nứt thứ hai sẽ tiếp tục và đảm bảo rằng cà phê không bị cháy. 

Bước 5: Cho cà phê ra ngoài để nguội đồng thời loại bỏ các vụn nát. Sau khi nguội nên bảo quản trong hộp kín tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Bảo quản đúng cách, cà phê sẽ tươi từ 5 – 7 ngày.

Bảo quản hạt cà phê cẩn thận để sử dụng được lâu hơn
Bảo quản hạt cà phê cẩn thận để sử dụng được lâu hơn

Trên đây là bài viết HOT AIR Coffee giới thiệu cách rang cà phê ngon dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Cà phê sau khi rang vừa giúp hương thơm lưu giữ lâu lại sử dụng được lâu. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công với 2 phương pháp đã giới thiệu ở trên nhé.

Tham khảo nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping