Cà phê Espresso là gì? Cách pha Espresso chi tiết nhất

Espresso là một dạng cà phê đậm đặc được phục vụ theo từng ly nhỏ, là cơ sở cho nhiều loại thức uống cà phê. Cà phê Espresso được chiết xuất từ cà phê nguyên chất nên đậm đặc và có hàm lượng caffeine cao. Tuy nhiên vì espresso thường được phục vụ với lượng nhỏ hơn các loại thức uống cà phê khác nên nó có ít caffeine hơn trong mỗi khẩu phần. Theo dõi bài viết dưới đây của HOT AIR để biết thêm về espresso và cách pha chế espresso ngon nhé.

Cà phê Espresso
Thưởng thức cà phê Espresso thơm ngon

1. Tìm hiểu về cà phê Espresso

1.1 Ý nghĩa tên gọi Espresso

Espresso (ess-PRESS-oh) là một dạng cà phê đậm đặc, được làm bằng cách ép nước nóng có áp suất qua bột cà phê rất mịn bằng máy pha cà phê Espresso. Kết quả là tạo ra một chất lỏng với lớp “crema” – một lớp bọt màu nâu hình thành khi bọt khí kết hợp với các loại dầu hòa tan của cà phê xay mịn và nằm trên một tách cà phê Espresso được pha chế đúng cách. Lớp crema làm tăng thêm hương vị đậm đà và dư vị kéo dài của cà phê Espresso.

Espresso có tất cả các hương vị giống nhau của cà phê nhưng được khuếch đại – đắng, ngọt nhẹ, chua, thơm. Đặc điểm hương vị chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách rang cà phê. Nó có kết cấu đặc hơn, mịn hơn cà phê.

<strong>Cà phê Espresso</strong> đậm đặc thơm ngon
Cà phê Espresso đậm đặc thơm ngon

1.2. Nguồn gốc 

Cà phê Espresso được ra đời ở Venice, Ý vào đầu thế kỷ 20. Sau đó loại nước uống này được biết đến nhiều hơn tại Tây Ban Nha. Sau một khoảng thời gian thì nó dần trở nên phổ biến hơn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dần dần người ta biết đến espresso nhiều hơn và trở thành loại nước uống vô cùng được ưa thích.

Espresso có nguồn gốc ban đầu từ Ý
Espresso có nguồn gốc ban đầu từ Ý

1.3 Cà phê Espresso phổ biến rộng rãi trên thế giới

Sau khi máy pha cà phê Espresso ra đời càng làm cho sự lan tỏa của loại nước uống này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 • Ở Vương quốc Anh, cà phê Espresso đã trở nên phổ biến trong giới trẻ vào những năm 1950 ở dạng tiêu chuẩn cũng như cappuccino là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa hấp. 
 • Tại Hoa Kỳ, nó trở nên phổ biến dưới dạng pha cà phê (espresso và sữa hấp), kết hợp với xi-rô có hương vị được thêm vào.
 • Ngày nay cà phê Espresso ngày càng trở nên phổ biến tại Châu Á, Trung Đông. Tại Việt Nam loại thức uống này cùng phong cách châu Âu cũng xuất hiện ngày càng nhiều.
Phong cách cà phê Espresso ngày càng phổ biến
Phong cách cà phê Espresso ngày càng phổ biến

1.4 Lượng caffein có trong 1 ly Espresso 

Lượng caffein có trong 1 ly espresso còn tùy thuộc vào lượng pha chế. Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp, cà phê Espresso có 63 mg caffeine trong 1 ounce (lượng trong một lần uống). Ngược lại, cà phê thông thường có từ 12 đến 16 mg caffeine trong mỗi ounce.

Điều đó có nghĩa là mỗi ounce, cà phê Espresso có nhiều caffeine hơn. 

Lượng caffein có trong espresso còn tùy thuộc nhiều yếu tố
Lượng caffein có trong Espresso còn tùy thuộc nhiều yếu tố

Vấn đề phức tạp là một số biến số có thể ảnh hưởng đến lượng caffeine trong cà phê Espresso và cà phê. Chúng bao gồm nhãn hiệu, loại hạt, kiểu rang, lượng cà phê được sử dụng để pha một tách và cách pha chế (cách pha, máy ép kiểu Pháp, pha lạnh, máy pha cà phê Espresso, v.v.). Ví dụ, tại Starbucks, một tách cà phê Espresso có 75 mg caffeine và một tách cà phê rang vừa ở Pike Place 8 ounce có 155 mg.

2. Nguyên tắc pha Espresso 

Để có thể chuẩn bị cho việc pha chế cà phê Espresso là điều không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi người thợ pha chế phải đảm bảo cà phê nguyên chất, có mùi thơm nồng nàn của hạt mới xay cũng như vị ngọt ngào tươi mới. Bởi lẽ hương vị của Espresso rất đặc trưng, từng giọt cà phê lan tỏa, thấm đượm đầu lưỡi để lại những dư vị khó quên. 

Do đó để tạo ra được một ly cà phê Espresso chất lượng thì cần tuân thủ 4 nguyên tắc dưới đây:

– Trộn Espresso:

Việc trộn Espresso là rất cần thiết giúp chúng tạo ra được những mùi hương đặc biệt hơn. Đa số cà phê được trộn đến từ Mexico, Brazil, Peru và Panama bởi chất lượng tốt và an toàn.

–  Rang Espresso:

Tiếp đến trong quá trình rang espresso cần lưu ý không nên quá tay sẽ làm mất hương thơm cũng như vị ngọt tự nhiên của nó. Cần đảm bảo quá trình rang vừa phải nhằm giảm bớt vị đắng và chua của cà phê.

– Xay Espresso

Trong khi xay cần thực hiện các thao tác nhanh lẹ để tránh hương vị cà phê giảm sút do tiếp xúc với không khí lâu. Thông thường thời gian thích hợp xay trung bình là từ 23 đến 28 giây. 

– Pha Espresso

Trước khi bắt đầu pha espresso thì cần cho khoảng 2 ounce nước qua phần máy pha và đặt bộ lọc porta lên. Điều này giúp cho quá trình thực hiện được ổn định nhiệt. Tiếp đến, bạn đặt một ly thủy tinh hoặc cốc dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút khởi động và bắt đầu thực hiện quá trình pha lần thứ nhất. Sau khi nước đã thấm đều qua lớp bột cà phê thì tiến hành cho nước nóng với áp suất lớn. Sau đó cà phê sẽ từ từ chảy ra từ vòi.

Nhìn chung, Espresso là loại cà phê “tiêu chuẩn” để các nhà pha chế biến tấu và sáng tạo ra nhiều loại nước uống thơm ngon và đặc biệt như: Capuchino, Machiato, Latte,…Tùy vào từng loại cụ thể mà barista có thể kết hợp với chocolate, sữa,… tùy sở thích khách hàng.

3. Hướng dẫn cách pha 1 ly cà phê Espresso đúng chuẩn 

3.1 Chuẩn bị pha cà phê Espresso 

Nguyên liệu

 • Về hạt cà phê: Hạt được lựa chọn nên là loại nguyên chất, đảm bảo không bị ẩm mốc hay tẩm thuốc. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới hương vị cà phê được làm ra cũng như an toàn khi sử dụng. Thông thường cà phê được chọn là Arabica với Robusta.
Nên lựa chọn hạt cà phê nguyên chất
Nên lựa chọn hạt cà phê nguyên chất
 • Về độ rang: Trong quá trình rang cà phê nên lưu ý về màu sắc của hạt. Nếu màu quá nhạt thì khi pha chế hương vị cà phê sẽ bị chua. Và ngược lại, rang quá tay màu chuyển nâu đậm thì sẽ mất đi hương vị nguyên thuần của nó. 

Thiết bị

Chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu tiến hành pha cà phê Espresso như:

 • Máy xay cà phê
 • Máy pha cà phê
 • Một số dụng cụ khác: khăn lau, cân điện tử, ly tách, chổi vệ sinh,…

Định lượng cà phê

Tùy vào từng loại mà các pha chế viên cân đo sao cho phù hợp nhất nhằm tạo ra những ly espresso thơm ngon. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì lượng tiêu chuẩn có thể tham khảo như sau:

 • Lượng cà phê: 7g ± 0,5g
 • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90°C ± 2°C
 • Nhiệt độ cà phê trong ly: 67°C ± 3°C
 • Thời gian nước chảy qua bột cà phê: 25 giây ± 2,5 giây
 • Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s
 • Lượng chất béo tổng cộng: > 2mg/ml
 • Hàm lượng caffeine khuyến nghị: 40mg /tách
 • Dung tích trong tách (đã tính cả crema): 25ml ± 2,5ml.

3.2 Các bước pha Espresso 

Để tạo ra những ly espresso thơm ngon, chuẩn vị thì bạn có thể theo dõi các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch thiết bị pha cà phê bằng nước nóng trước khi bắt đầu thực hiện để đảm bảo vệ sinh cũng như mùi máy không làm ảnh hưởng đến mùi vị cà phê.

Đảm bảo vệ sinh máy trước khi bắt đầu
Đảm bảo vệ sinh máy trước khi bắt đầu

Bước 2: Xay và cân cà phê của bạn.

Sử dụng hạt cà phê rang đậm và máy xay chất lượng, xay đủ hạt để tạo ra một hoặc hai ly cà phê Espresso. (Một lần pha cà phê Espresso trung bình sẽ cần 6 đến 8 gam cà phê; một lần pha cà phê khoảng 15 gam.) Bã của bạn phải là bột và mịn, vì vậy hãy sử dụng chế độ cài đặt tốt nhất.

Lấy một lượng cà phê vừa đủ để dùng
Lấy một lượng cà phê vừa đủ để dùng

Bước 3: Điều chỉnh thiết bị máy pha 

Chuyển bộ lọc portafilter đã được lấp đầy sang một quầy hoặc bề mặt phẳng. Nhẹ nhàng trộn đều bã bằng ngón tay, sau đó sử dụng dụng cụ xáo trộn để trộn đều bã cà phê Espresso trong bộ lọc portafilter.

Trộn cà phê bằng máy
Trộn cà phê bằng máy

Bước 4: Đặt ly hoặc cốc để lấy cà phê 

Cà phê Espresso sẽ sẵn sàng sau 25 đến 30 giây. Sản phẩm cuối cùng không được quá nhạt hoặc quá tối, không được có vị quá chua hoặc quá đắng và phải có một lớp crema mịn màu caramel ở trên.

Cà phê sẽ từ từ chảy ra
Cà phê sẽ từ từ chảy ra

Bước 5:  Chuẩn bị sữa nếu có nhu cầu.

Thêm sữa để tăng thêm hương vị béo ngậy
Thêm sữa để tăng thêm hương vị béo ngậy

4. Các loại cà phê biến thể từ cà phê Espresso

Cafe Americano

Americano chỉ bao gồm nước và cà phê Espresso. Tỷ lệ của các thành phần này thường là 1/2 và 1/2 hoặc 1/3 espresso (1-2 lần uống) và 2/3 nước.

Americano là loại nước uống nổi bật trong các loại espresso. Trong khi một số người thêm sữa thì Americano khá ít sữa và nếu muốn thêm thì bạn cần lưu ý yêu cầu.

Cà phê Americano ít hoặc không có sữa
Cà phê Americano ít hoặc không có sữa

Cafe Tobio

Caffè Tobio là một thức uống espresso với một lượng tương đương cà phê thông thường. Sự kết hợp này đồng thời giúp hương vị cà phê yếu và ẩn đi vị đắng của cà phê Espresso

Cafe Lungo

Lungo là một loại đồ uống cà phê được pha bằng cách sử dụng máy pha cà phê Espresso để pha cà phê kiểu Ý với nhiều nước hơn.

Cà phê Lungo
Cà phê Lungo

Thời gian chiết xuất của liều lượng được xác định bởi nhiều loại hạt cà phê (thường là sự pha trộn của Arabica và Robusta), độ xay của chúng và áp suất của máy. Nó thường được pha bằng máy pha cà phê Espresso nhưng với lượng nước gấp hai hoặc ba lần với cùng khối lượng cà phê để tạo ra thức uống lâu hơn nhiều.

Cafe Espresso Romano

Cà phê Espresso romano được pha bằng cách kết hợp tách cà phê Espresso với một lát chanh hoặc nước cốt chanh và một thìa cà phê đường. Các lát có thể được ép hoặc rơi vào cà phê, và đôi khi được tạo thành kẹo.

Đây là một thức uống đa năng có thể được phục vụ nóng, lạnh hoặc đá – và có hoặc không có sữa. Một số quán cà phê còn thêm anisette, một loại rượu mùi Địa Trung Hải được làm từ cây hồi (tương tự như sambuca và pastis).

Tỷ lệ pha các loại cà phê Espresso 

Tùy vào mỗi loại mà chúng ta có sự ước lượng cụ thể sao cho phù hợp và tạo được chất lượng tốt nhất. Điều này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người pha chế và sở thích của khách hàng. Có thể tham khảo một số tỷ lệ các loại cà phê Espresso như sau:

 • Espresso (truyền thống), có tỷ lệ từ 1: 2 đến 1:2.5. (Ví dụ: 16 gram cà phê sẽ chiết ra khoảng từ 32 – 40 gram Espresso)
 • Lungo có tỷ lệ cao nhất, từ 1: 3 ( Ví dụ: 16gram cà phê chiết xuất ra 48gram nước)

Nhìn chung chúng ta nên áp dụng các tỷ lệ 1:2; 1:3 là hợp lý trong các loại cà phê của espresso.

5. Thưởng thức cà phê Espresso đúng cách

Khi bắt đầu thưởng thức ly cà phê Espresso không đơn thuần chỉ là việc chúng ta uống cảm nhận mùi vị của nó mà đó còn là hương vị của nền ẩm thực tinh hoa Ý. Để có thể cảm nhận hết được mùi vị tuyệt vời của nó thì chúng ta cần phải có cách uống espresso đúng.

Cà phê Espresso ngon hơn khi chúng ta thưởng thức ngay sau khi được làm xong. Toàn bộ hương vị thơm ngon cùng tinh túy sẽ lan tỏa khắp khoang miệng khiến người dùng khó cưỡng lại được. Do đó, không nên nhâm nhi quá lâu sẽ khiến hương vị bay mất khi tiếp xúc lâu với không khí. 

Thưởng thức ngay <strong>cà phê Espresso</strong> để cảm nhận trọn hương vị
Thưởng thức ngay cà phê Espresso để cảm nhận trọn hương vị

Trên đây là bài viết HOT AIR Coffee giới thiệu cà phê Espresso cũng cách thực hiện loại nước uống này. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và thực hiện thành công loại nước uống thơm ngon đến từ nước Ý xinh đẹp nhé.

Tham khảo nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping