13 Chiến Lược Marketing Giúp Cho Quán Cafe Của Bạn Luôn Đông Khách

Dù là là quán cafe hay bất kỳ loại hình kinh doanh, một chiến lược Marketing cho quán cafe là thứ không thể nào thiếu nếu bạn muốn việc kinh doanh làm ăn được thành công và phát triển hơn nữa. Nhưng bạn cần làm gì để lập kế hoạch Marketing cho quán cafe hiệu quả, giúp cho quán của bạn luôn luôn đông khách? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Các chiến lược Marketing cho quán cà phê hiệu quả nhất hiện nay
Các chiến lược Marketing cho quán cà phê hiệu quả nhất hiện nay
Mục lục bài viết:
1. Tìm hiểu Marketing cho quán cafe là gì?
2. Xây dựng chiến lược Marketing cho quán cafe từ các yếu tố bên trong 3. Xây dựng chiến lược Marketing cho quán cafe qua các yếu tố bên ngoài 4. Xây dựng chiến lược Online Marketing cho quán cafe

1. Tìm hiểu Marketing cho quán cafe là gì?

Khi mở quán cafe, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn đáp ứng đầy đủ và ổn định cho khách hàng là điều một người chủ quán phải thực hiện. Nhưng trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như F&B, Marketing cũng là một hạng mục quan trọng không bao giờ được phớt lờ. Nhiều người nghĩ, Marketing quán cafe đơn thuần chỉ là chạy quảng cáo cho sản phẩm và cửa hàng của mình. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Quảng cáo, giới thiệu sản phẩm chỉ là 1 công đoạn của Marketing. Chiến lược Marketing cho quán cà phê bao gồm một chuỗi tổng hòa các hoạt động gồm lên kế hoạch Marketing, sản xuất sản phẩm theo định hướng khách hàng, định giá sản phẩm, phân phối sản phẩm đến với người tiêu dùng, truyền thông (PR, quảng cáo) sản phẩm.
Marketing cho quán cafe là một chuỗi gồm nhiều các hoạt động truyền thông
Marketing cho quán cafe là một chuỗi gồm nhiều các hoạt động truyền thông
Các hoạt động trên có tính hệ thống, liên quan và phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn, giúp tăng trưởng cả về doanh thu và thương hiệu của quán cafe. Nếu không biết cách Marketing kịp thời, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội giúp nâng giá trị thương hiệu và doanh thu lên một tầm cao mới.

2. Xây dựng chiến lược Marketing cho quán cafe từ các yếu tố bên trong

2.1 Thiết kế trang trí quán cafe đẹp, độc đáo

Thứ đầu tiên trong chiến lược Marketing cho quán cà phê khiến khách hàng ấn tượng và nhớ mãi chính là phong cách thiết kế quán cafe. Không gian bên trong được thiết kế ra sao, nội thất được sắp xếp bài trí thế nào, điểm nổi bật nhất của quán đập ngay vào mắt khách hàng là gì. Tất cả những điều đó thể hiện ra cái chất riêng của quán cafe, tạo ra điểm neo nổi bật trong tâm trí khách hàng, khiến họ quay lại lần nữa. Phong cách quán cafe do chủ đầu tư quán cafe quyết định, phụ thuộc vào những thông tin đã có được trong quá trình đánh giá thị trường từ trước và phù hợp nhất đối với đối tượng khách hàng mục tiêu. Và nếu bạn muốn quán cafe của mình nổi bật, bạn phải có sự khác biệt. Tham khảo đối thủ và thị trường, nhưng đừng sao chép hay bắt chước những gì đã có.
Không gian quán cafe góp phần tạo nên một chiến lược Marketing thành công
Không gian quán cafe góp phần tạo nên một chiến lược Marketing thành công
Có một cảnh quan ấn tượng cũng là cách giúp quán của bạn xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội qua những bức ảnh được chia sẻ, Check-in. Đó là cơ hội thu hút gấp 2, gấp 3 lượt khách ghé qua không chỉ để thưởng thức thức uống mà còn để có những bức ảnh để đời.

2.2 Đồ ăn thức uống ngon và được trang trí ấn tượng

Quán cafe là một mô hình kinh doanh, và mục tiêu cao nhất trong kinh doanh là phục vụ sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy khi mở quán cafe, bạn phải tập trung tất cả để đem tới cho khách hàng những ly đồ uống thơm ngon và chất lượng nhất. Từ đó bạn sẽ dần xây dựng hình ảnh của quán không chỉ là nơi có không gian đẹp mà còn là một nơi thư giãn và thưởng thức những ly cafe tuyệt vời. Ngoài yếu tố ngon miệng ra, khi lập kế hoạch Marketing cho quán cà phê bạn cũng cần đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng của khách hàng. Bạn không phục vụ chỉ vài món đồ uống đơn giản, bạn sẽ đa dạng hóa menu của mình tốt nhất có thể để khách hàng có 1 danh sách dài các loại đồ uống, tha hồ lựa chọn. Tiếp theo, một món nhìn đẹp chắc chắn sẽ là một món ngon. Trang trí cho ly đồ uống đẹp mắt cũng là một yếu tố hút khách hàng. Lựa chọn từng cái ly, cái tách sao cho phù hợp với món đồ uống. Màu sắc của đồ uống được phối hợp ra sao. Đối với các loại cafe Ý, việc có thêm phần Latte Art bên trên cũng là 1 điểm cộng lớn.
Sản phẩm chất lượng chính là mục tiêu cần hướng tới của mọi chiến lược Marketing
Sản phẩm chất lượng chính là mục tiêu cần hướng tới của mọi chiến lược Marketing

2.3 Chất lượng dịch vụ giúp Marketing quán cafe tốt

Lo xong phần sản phẩm, bây giờ chúng ta tính tới tối ưu phần dịch vụ. Dịch vụ tốt luôn là yếu tố then chốt tạo ra thiện cảm trong tâm trí của khách hàng ngay từ lần đầu tiên đến quán. Họ sẵn sàng dành cho bạn điểm 10 đánh giá nếu dịch vụ của bạn xứng đáng.
dịch vụ tốt giúp marketing cho quán cafe
Một nụ cười chính là đại diện cho cả chất lượng dịch vụ của quán cafe
Các dịch vụ liên quan đển quán cafe có thể gồm: không gian thưởng thức, âm nhạc phù hợp; bảo vệ tài sản cá nhân; thái độ phục vụ vui vẻ, ân cần; miễn phí các dịch vụ đi kèm như wifi, trà đá, gửi xe,… Tập trung tất cả lập kế hoạch Marketing cho quán cafe thỏa mãn những dịch vụ trên thì bạn sẽ luôn được khách hàng đánh giá cao.

3. Xây dựng chiến lược Marketing cho quán cafe qua các yếu tố bên ngoài

3.1 Marketing cho quán cafe bằng đồng phục của nhân viên

Trong nhận diện thương hiệu của một cửa hàng, một doanh nghiệp, đồng phục nhân viên là một phần không thể nào thiếu. Giá cả không quá đắt nhưng đó là một phần tạo nên tổng thể hoàn chỉnh và đồng bộ, giúp khách hàng đến quán cảm nhận được tính chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ và chất lượng mang lại.
Đồng phục thể hiện tính chuyên nghiệp và đồng bộ cho cả quán cafe
Đồng phục thể hiện tính chuyên nghiệp và đồng bộ cho cả quán cafe

3.2 Chương trình khuyến mãi, tặng Voucher giới hạn

Chương trình khuyến mại là một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược Marketing cho quán cafe. Thực tế cho thấy, giá rẻ hay mua 1 tặng 3 luôn có sự thu hút với khách hàng rất mạnh. Bạn có thể thực hiện các chiến lược khuyến mại về giá (giảm giá) hay khuyến mãi sản phẩm (mua 1 tặng 1, hay mua 2 tặng 1)… Bạn có thể mở các chương trình khuyến mãi cho quán cafe theo ngày, tuần hoặc tháng. Bạn cũng nên áp dụng chương trình khuyến mãi vào những dịp đặc biệt như: sinh nhật quán cafe, ngày lễ 2/9, 8/3, 20/10,… Tuy nhiên, cần tính toán kỹ xem bạn có thể thu được doanh thu và lợi nhuận kỹ lưỡng để tránh tình trạng quán cafe dù đông khách nhưng thu về không bao nhiêu, thậm chí là lỗ vốn.
Voucher khuyến mãi là một phần không thể thiếu trong các chiến lược Marketing quán cafe
Voucher khuyến mãi là một phần không thể thiếu trong các chiến lược Marketing quán cafe

3.3 Thẻ thành viên

Thẻ thành viên là một phương tiện kết nối khách hàng với quán cafe. Một khi đã ra khỏi quán, thẻ thành viên chính là một vật để gợi nhớ cho khách hàng về quán cafe của bạn, tăng cơ hội họ trở lại lần nữa. Và nếu đã là thành viên, chắc chắn khách hàng sẽ được hưởng quyền lợi.
Khi lập kế hoạch Marketing quán cafe, nên tạo ra nhiều điểm cộng đặc biệt mà chỉ thành viên được có như: tham gia các sự kiện đặc biệt, hưởng mức giá mua hàng hấp dẫn, được chúc mừng sinh nhật, tặng quà tri ân cho khách hàng,… Từ những điểm chạm đặc biệt đó, khách hàng sẽ yêu quý và gắn bó lâu dài với quán cafe của bạn, thậm chí giới thiệu thêm nhiều người mới nữa đến với quán.
Thẻ thành viên là một chiến lược Marketing được nhiều nhãn hàng lớn áp dụng và thành công
Thẻ thành viên là một chiến lược Marketing được nhiều nhãn hàng lớn áp dụng và thành công

3.4 Phát tờ rơi, card visit giới thiệu quán cà phê

Phát tờ rơi tại cửa quán cafe, trước cửa các cơ quan, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại hay các ngã tư là một cách hiệu quả và có chi phí rẻ để truyền thông tin về quán cafe của bạn. Bạn chỉ cần thiết kế tờ rơi quảng cáo với hình ảnh thật bắt mắt, nội dung ngắn gọn, bắt mắt. Phía trên cung cấp các thông tin về địa chỉ, tên quán, fanpage,… Sau đó bạn in thành nhiều bản và thuê người (hoặc tự thân) đi phát tại các điểm thuận tiện giao thông, có nhiều người qua lại. Phương pháp Marketing quán cafe này đặc biệt hữu dụng khi bạn khai trương quán hoặc trong các đợt quán cafe có áp dụng chương trình khuyến mãi.
Tờ rơi sẽ thúc đẩy tốt hơn cho các chiến dịch Marketing giảm giá ưu đãi của quán cafe
Tờ rơi sẽ thúc đẩy tốt hơn cho các chiến dịch Marketing giảm giá ưu đãi của quán cafe

3.5 Sử dụng băng rôn quảng cáo, Standee, Poster

Đây là một phương pháp Marketing cho quán cà phê tương tự như việc phát tờ rơi nhưng ở dạng bị động. Đây cũng là một cách hữu hiệu giúp cho cửa hàng của bạn trông bắt mắt và nổi bật hơn đối với người đi đường. Bạn có thể treo băng rôn quảng cáo trước cửa quán cafe, hay trên đường phố, để khách hàng tự chú ý và đọc thông tin. Chi phí cho 1 standee hay băng rôn có giá khoảng vài trăm ngàn, nếu có chi phí bạn không nên bỏ qua cách này.
Standee là một cách trang trí và Marketing hiệu quả cho quán cafe
Standee là một cách trang trí và Marketing hiệu quả cho quán cafe

4. Xây dựng chiến lược Online Marketing cho quán cafe

4.1 Marketing trên Internet qua các công cụ trả phí

Có rất nhiều nền tảng quảng cáo cho phép bạn đưa hình ảnh của quán tiếp cận với các khách hàng mới nhanh nhất và tiện lợi nhất như Facebook Ads, Google Ads hay Instagram Ads,… Đây được là một trong những chiến lược quảng cáo cho quán cafe nhanh chóng đem lại lợi nhuận nhất. Tuy nhiên chỉ khi bạn có ngân sách quảng cáo tốt, hoặc các chiến dịch quảng cáo này của bạn đã được tối ưu tốt. Nếu không, nó sẽ trở thành một cỗ máy đốt tiền khiến bạn nhanh chóng tổn thất lớn mà không thu lại được gì.
Một mẫu quảng cáo cho quán cafe hiệu quả
Một mẫu quảng cáo cho quán cafe hiệu quả

4.2. Xây dựng fanpage chuyên nghiệp cho quán cafe

Ngoài cách trả phí có thể mang lại rủi ro, bạn có thể tận dụng các nền tảng Online miễn phí để đưa hình ảnh của quán cafe đến với khách hàng. Có một số nền tảng bạn có thể tận dụng như:
 • Lập Fanpage Facebook: Lập riêng cho quán của mình một chiếc Fanpage trên facebook và thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh của quán trên đó. Bạn cần đảm bảo tần suất đăng bài đều đặn để đảm bảo hình ảnh quán thường xuyên xuất hiện trong bảng tin của khách hàng, giúp họ nhớ tới quán của bạn khi có nhu cầu.
 • Chia sẻ hình ảnh lên Instagram: Tạo ngay cho quán của mình một tài khoản Instagram và tận dụng ngay khả năng chia sẻ hình ảnh mạnh mẽ của nó đê tiếp cận tới những khách hàng tuổi teen, vốn là đối tượng khách hàng lớn của các quán cafe. Tuy nhiên bạn cần phải đăng tải những bức ảnh đẹp nhất để tạo hình ảnh tốt cho quán.
Hình ảnh trên các Fanpage là cách tiếp cận và truyền thông hiệu quả cho người trẻ
Hình ảnh trên các Fanpage là cách tiếp cận và truyền thông hiệu quả cho người trẻ
 • Youtube Channel: là kênh quảng bá cực hữu hiệu thông qua các video giới thiệu quán cafe, giới thiệu đồ uống hoặc đơn giản là hướng dẫn pha chế nhằm thu hút lượng lớn người xem, chia sẻ.

4.3 Đưa quán cafe lên các công cụ tìm kiếm địa điểm

Đối với ngành F&B, các kênh tìm kiếm và review địa điểm ăn uống như Foody, Lozi,… chính là một nguồn giới thiệu khách mới dồi dào mà mọi chủ quán đề cần tận dụng. Ngoài ra, Google Map cũng là 1 nơi giúp bạn Marketing quán cafe bằng cách lưu lại địa chỉ quán cafe của mình để những người có nhu cầu gần đó dễ dàng tìm đến. Hơn thế, khách hàng còn có khả năng dễ dàng bình luận, đánh giá quán cafe của bạn ngay trên địa chỉ này. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt, đây sẽ là những bằng chứng đầy thuyết phục cho các khách sau.
marketing cho quán cafe qua các nền tảng review địa điểm
Tìm kiếm trên các nền tảng review ăn uống là hành vi thường thấy hiện nay

4.4 Đăng ký đối tác với các đơn vị vận chuyển

Trào lưu hiện nay ưa chuộng sự tiện lợi, khách hàng thường có xu hướng đặt đồ ăn, nước uống giao tận nhà. Do vậy việc tận dụng đăng ký liên kết với các bên cung cấp ứng dụng đặt món như Grabfood, Gofood, Now, Baemin,… Bạn có thể khai thác triệt để số lượng đơn bán ra hằng ngày và đem lại một nguồn doanh thu lớn bằng cách Marketing cho quán cà phê này.
Dịch bệnh đã thúc đẩy việc Marketing trên các nền tảng shipping cho quán cafe
Dịch bệnh đã thúc đẩy việc Marketing trên các nền tảng shipping cho quán cafe

4.5 Wifi marketing – Ứng dụng quảng cáo thông qua wifi

Đây là một hình thức tận dụng điểm chạm thường xuyên được khách hàng xem qua. Đây là 1 ứng dụng có giá khá rẻ, được kích hoạt đưa người dùng về Fanpage hoặc Website của quán. Từ đó giúp tăng tương tác và đánh giá tốt hơn cho fanpage của bạn.
Wifi Marketing cho quán cafe tạo ra một điểm chạm lớn với các khách hàng của quán
Wifi Marketing cho quán cafe tạo ra một điểm chạm lớn với các khách hàng của quán
Qua bài viết trên, HOT AIR Coffee hi vọng đã giúp bạn có được những ý tưởng để lên được một chiến lược Marketing cho quán cafe hiệu quả và ngày càng đông khách.
Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping