Hướng Dẫn Thiết Kế Làm Menu Quán Cà Phê Dễ Thực Hiện

Thực đơn cà phê hay menu quán cafe không chỉ là danh sách các thức uống mà bạn bán. Đó còn là phương pháp tiếp cận, thu hút và điều hướng quyết định mua sắm khách hàng dễ dàng. Doanh thu của quán cafe một phần quyết định cũng từ menu của quán mà ra. Do đó đừng bỏ lỡ cách làm menu quán cà phê trong bài viết sau.
Cách làm Menu cà phê cho quán cafe hấp dẫn và ấn tượng
Cách làm Menu cà phê cho quán cafe hấp dẫn và ấn tượng
Mục lục bài viết:
Nguyên tắc thiết kế Menu quán cà phê
 1. Thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên
 2. Menu quán cà phê cần nhấn mạnh phần họa tiết
 3. Menu cà phê dùng các con số “thân thiện”
 4. Làm nổi bật các thức uống trong menu quán
 5. Chọn gam màu hợp lý cho menu quán cafe
 6. Menu đồng nhất với phong cách của quán cafe
Hướng dẫn cách lập menu cho quán cà phê
 1. Lên danh sách các thức uống của quán cafe
 2. Sắp xếp các thức uống theo từng phần hợp lý
 3. Xác định mức giá hợp lý cho menu quán cà phê
Xác định Menu chính của quán cafe
 1. Các loại đồ uống cần có trong Menu của quán cafe
 2. Các loại đồ uống theo mùa, theo Trend
 3. Thiết kế menu quán cà phê kèm các gói Combo, ưu đãi
 4. Các món ăn vặt trong menu đồ uống quán cafe
Mẫu menu quán cafe thịnh hành
 1. Mẫu thiết kế menu quán cafe phong cách cổ điển Vintage
 2. Mẫu thiết kế menu quán cafe tối giản Minimalism
 3. Menu cafe thiết kế phong cách chữ viết tay Handwritten
 4. Menu “màu mè” cho quán cà phê
 5. Menu cafe theo phong cách tạo điểm nhấn
 6. Mẫu menu quán cafe theo chủ đề
 7. Mẫu thực đơn cafe bằng ảnh thật
Thiết kế hình thức cho Menu của quán cafe
 1. Menu cafe thiết kế dạng một tờ
 2. Menu cà phê thiết kế dạng quyển
 3. Menu cafe thiết kế dạng bảng

1. Nguyên tắc thiết kế Menu quán cà phê

1.1. Thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trước khi thưởng thức hương vị cà phê của quán thì điều gây ấn tượng với khách hàng đầu tiên đó chính là menu. Một menu hấp dẫn, độc đáo sẽ quyết định đến 90% sự lựa chọn của khách hàng.
cách làm menu quán cafe tạo ấn tượng ban đầu
Ấn tượng ban đầu của khách hàng vô cùng quan trọng
Khách hàng thường đến quán cà phê để thư giãn, làm việc hay trò chuyện. Vì vậy họ thường có tâm lý muốn nhanh lẹ khi order nước. Do đó menu cần rõ ràng có thể thêm hình ảnh minh họa chân thực cũng là một điểm cộng lớn. Đây là bước đầu tiên để tạo thiện cảm với khách hàng, do đó cần có sự đầu tư cả về mặt thẩm mỹ cũng như chất xám.

1.2. Menu quán cà phê cần nhấn mạnh phần họa tiết

Họa tiết cũng là một phần quan trọng khi chúng ta bắt tay vào làm menu. Nên ưu tiên những họa tiết đơn giản, thanh lịch nhưng cũng không kém phần thu hút. Điều này sẽ giúp menu cà phê trông gọn gàng và dễ nhìn hơn. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế sử dụng những họa tiết phức tạp, hoặc quá lạm dụng sẽ làm menu của bạn nhìn rườm rà và khó đọc hơn. Chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để có được những con số thân thiện trên menu quán cà phê. Bên cạnh việc lựa chọn các họa tiết thì những con số về mặt giá cả cũng nên được cân nhắc. Sau khi đã có sự đánh giá về giá cả của từng loại nhất định thì nên sắp xếp chúng theo một trật tự cụ thể. Chẳng hạn như các loại nước uống cùng giá, cùng loại thì nên ở cạnh nhau.
Ngoài ra vì tâm lý khách hàng luôn có sự khác biệt giữa các con số ví như 39 và 40. Mặc dù sự chênh lệch không nhiều nhưng đầu số 3 vẫn mang lại cảm giác an toàn hơn nhiều. Do vậy, bạn cũng nên để ý điều này.
thiết kế menu quán cafe sử dụng con số phù hợp
Lựa chọn các con số phù hợp về giá cả để điều hướng lựa chọn khách hàng

1.4. Làm nổi bật các thức uống trong menu quán

Một nguyên tắc tiếp theo trong cách làm menu cà phê đó chính là làm nổi bật các món đồ uống trên thực đơn. Chẳng hạn như những loại nước uống nào làm chủ đạo, màu sắc hình ảnh nên được đầu tư sao cho bắt mắt. Không nên giải thích quá nhiều về các loại nước uống trên menu vì như vậy nhìn không có tính thẩm mỹ lại rối mắt khách hàng. Chúng ta nên biết loại nào là chính và phụ để phân bổ sao cho khách hàng nhìn vào sẽ thấy ngay.
cách sắp xếp menu quán cafe
Phân loại cụ thể các loại nước uống trên Menu của quán cafe

1.5. Chọn gam màu hợp lý cho menu quán cafe

Tiếp đến chúng ta cần đảm bảo có sự hài hòa cân đối giữa các màu sắc trong mnu cà phê. Trước khi quyết định xem sẽ dùng những màu nào thì bạn nên xác định nhóm khách hàng mà quán hướng tới.
 • Nếu là khách hàng độ tuổi học sinh, sinh viên thì nên chọn những gam màu Pastel, hoặc tươi sáng một chút sẽ thu hút hơn.
 • Còn nếu khách hàng chủ yếu nhân viên văn phòng, công sở thì nên chọn gam màu thanh lịch sẽ tốt hơn.
 • Hoặc bạn đang phân vân về nhóm khách hàng, hãy chọn những gam màu trung tính sẽ là phương án an toàn và tối ưu thay đổi cho phù hợp sau.
Ngoài những đặc điểm thu hút khách hàng thì điều quan trọng khác nữa đó chính là menu cafe cần tạo được phong cách của riêng quán. Thế mạnh của quán là gì? Phong cách nào mà quán đang hướng tới? Có thể Menu quán theo một gam màu chủ đạo nhất quán thể hiện sự tươi trẻ hay trưởng thành. Hoặc cũng có thể là những câu khẩu hiệu, lời gọi mời hài hước nhưng tế nhị giúp tạo ấn tượng với khách hàng.

2. Hướng dẫn cách lập menu cho quán cà phê

2.1. Lên danh sách các thức uống của quán cafe

Bạn cần lập một danh sách các loại nước uống nào mà quán mình sẽ phục vụ khách hàng. Danh sách càng chi tiết thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân loaị. Bên cạnh các loại nước chính là thế mạnh bạn cũng có thể thêm một số loại nước khác như sinh tố, nước ép chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể thêm một số loại bánh và đồ ăn nhẹ đi kèm, điều này sẽ giúp menu trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng đưa nhiều loại vào menu sẽ khiến khách hàng khó lựa chọn hơn.

2.2. Sắp xếp các thức uống theo từng phần hợp lý

Sau khi đã lên được danh sách các loại nước uống cụ thể thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là phân bố và sắp xếp sao cho hợp lý. Ví dụ những loại cafe chính mà quán bạn phục vụ là gì thì nên xếp chúng theo từng loại riêng như cà phê xay, cà phê pha,… tiếp đến sẽ là những loại ít quan trọng hơn. Phân bố hợp lý cũng giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn dễ dàng hơn mà quán cũng dễ nắm bắt.
Vị trí của đồ uống được sắp xếp hợp lý sẽ làm menu cafe dễ học hơn nhiều
Vị trí của đồ uống được sắp xếp hợp lý sẽ làm menu cafe dễ học hơn nhiều

2.3. Xác định mức giá hợp lý cho menu quán cà phê

Như đã phân tích ở trên thì giá cả luôn là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Một mức giá hợp lý sẽ giúp khách hàng quay lại và có cảm tình tốt. Bạn nên có sự tính toán kĩ lưỡng tổng chi phí về nguồn hàng, vận chuyển, nhân công, mặt bằng… để đưa ra một mức giá hợp lý cho từng loại. Bạn cũng có thể tham khảo giá thì trường mặt bằng chung tại khu vực của mình để quyết định thêm.

3. Xác định Menu chính của quán cafe

3.1. Các loại đồ uống cần có trong Menu của quán cafe

Để có thể xác định được loại đồ uống nào mà quán sẽ phục vụ thì trước tiên cần biết phong cách mà bạn hướng đến. Chẳng hạn như quán chuyên phục vụ các loại đồ uống từ cà phê thì bạn nên thêm cà phê đen, cà phê sữa hoặc các loại cà phê được làm từ máy như Capuchino, Latte, Mocha, Espresso…
espresso là thức uống không thể thiếu của menu cafe
Cà phê Espresso là 1 thức uống không thể thiếu của các quán cafe theo phong cách hiện đại
Ngoài cà phê bạn cũng nên nghĩ đến những nước uống giải khát và dễ phục vụ như nước ép trái cây, sinh tố. Với hàm lượng vitamin cao lại thanh mát đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho phái nữ khi không muốn nạp quá nhiều calo và vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
nước ép trái cây trong menu cafe
Nước ép trái cây là lựa chọn dành cho phái nữ
Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các loại nước uống từ trà. Hầu hết các đồ uống từ trà phục vụ nhanh, đơn giản trong pha chế giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Nhiều người có tâm lý khi thấy những quán cà phê thì cho rằng chỉ có phục vụ cà phê thôi. Do vậy thêm các loại nước uống này vừa giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn lại vừa tạo nên nét riêng biệt so với các quán khác.
trà trong thiết kế menu quán cafe
Kết hợp thêm các loại trà sẽ giúp Menu quán cafe phong phú hơn

3.2. Các loại đồ uống theo mùa, theo Trend

Ngoài những loại nươc nước uống thông dụng ở trên thì cũng nên cân nhắc các loại có theo mùa, theo trend. Chúng ta thường hay nói rằng “mùa nào thức ấy”, đây cũng là một trong những ý tưởng hay giúp menu cà phê của bạn hấp dẫn hơn. Vào những ngày đông se lạnh hay thời tiết trở rét được nhâm nhi những tách cacao nóng, trà nóng,… sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
đồ uống nóng cho menu của quán cafe
Cacao nóng thơm ngon là thức uống cần có trong menu cafe cho mùa lạnh
Bên cạnh đó để giúp làm menu cafe ngày càng cải thiện và thể hiện sự chuyên nghiệp thì chúng ta cũng nên cập nhật các loại đồ uống theo trend mới nhất. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về thông tin truyền thông. Vì vậy, bạn nên theo dõi những trang dạy pha chế uy tín và chất lượng để kịp thời nâng cao menu cà phê của quán mình.
đa dạng menu cho quán cafe
Đa dạng thực đơn nhưng vẫn cần cân nhắc tính hợp lý về chi phí

3.3. Thiết kế menu quán cà phê kèm các gói Combo, ưu đãi

Để khuyển khích khách hàng mua nhiều hơn 1 loại đồ uống nào đó hoặc tăng con số bán thêm, bạn có thể sử dụng hình thức các gói Combo giảm giá. Đây được coi là yếu tố giúp thu hút khách hàng bởi lẽ họ có xu hướng thích sử dụng Combo để tiết kiệm hơn. Hiểu được tâm lý này thì bạn nên thiết kế menu quán cafe đi cùng những combo, ưu đãi đi kèm với nhau vừa thu được nhiều lợi ích lại giữ chân khách hàng ghé lại tốt hơn.
Combo ưu đãi đặt trong menu quán cafe sẽ thu hút lượng mua lớn
Combo ưu đãi đặt trong menu quán cafe sẽ thu hút lượng mua lớn

3.4. Các món ăn vặt trong menu đồ uống quán cafe

Ngoài các loại nước uống thì các món ăn vặt cũng nên được thêm vào menu cà phê của quán. Đôi khi khách hàng vừa có nhu cầu dùng nước nhưng lại vẫn muốn dùng thêm các món ăn vặt khác nữa. Nhằm đáp ứng điều này bạn có thể phục vụ thêm các loại bánh ngọt chẳng hạn. Rất nhiều cửa hàng lớn hiện nay điều áp dụng công thức này và thành công. Do vậy bạn cũng nên cân nhắc yếu tố này.
đồ ăn trong menu cafe
Thêm bánh kem mini hoặc bánh ngọt để khách hàng có nhu cầu luôn được đáp ứng

4. 7 Mẫu menu quán cafe thịnh hành

4.1 Mẫu thiết kế menu quán cafe phong cách cổ điển Vintage

Những quán cà phê cổ điển mang phong cách hoài cổ luôn thu hút những người thích sống trong không gian xưa cũ. Tận hưởng không gian đậm chất Vintage, nó sẽ khiến bạn sống lại những khoảng thời gian mà bạn có thể sẽ quên.
thiết kế menu quán cafe theo phong cách vintage
Phong cách menu cà phê Vintage khá được ưa chuộng
Bởi hiện nay đa số các quán cà phê phong cách hiện đại do vậy nếu menu cà phê của bạn mang hơi hướng cổ xưa chắc hẳn sẽ tạo nên điểm nhấn khó quên trong lòng khách hàng.

4.2. Mẫu thiết kế menu quán cafe tối giản Minimalism

Bên cạnh những mẫu menu Vintage thì các mẫu tối giản cũng là sự lựa chọn hợp lý. Đơn giản nhưng lại mang đến cảm giác gọn gàng, dễ nhìn không cần quá cầu kì phức tạp sẽ làm khách hàng rối mắt. Nếu có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hình ảnh chắc chắn những menu này sẽ được khách hàng chú ý hơn.
menu cafe phong cách tối giản
Đơn giản dễ nhìn với menu cafe phong cách tối giản
Một kiểu thiết kế menu cà phê vô cùng độc đáo khác đó chính là sử dụng chữ nghệ thuật. Nếu bạn cảm thấy các nét chữ thông thường quá cứng nhắc và không có sự mềm mại, uyển chuyển thì có thể thử phong cách này. Nét chữ của từng loại đồ uống có thể khác nhau tạo phong cách riêng biệt lại mang tính nghệ thuật.
thiết kế menu quán cafe phong cách handwritten
Menu quán cafe viết tay nghê thuật trên các tấm bảng lớn nổi bật
Có rất nhiều dạng viết chữ nghệ thuật cho việc làm menu cafe của bạn. Nó có thể được viết trên giấy, trên bảng hay các khung biển như trên. Ở mỗi cách lại có những điểm độc đáo khác nhau và khách hàng chắc chắn sẽ cảm nhận được tâm huyết cũng như tính thấm mỹ ở những menu này. Ở loại menu này thì bạn nên xác định phân khúc khách hàng đa số sẽ là học sinh, các bạn đang độ tuổi teen chẳng hạn. Bởi đa số các bạn trẻ sẽ thích những gam màu nổi, tươi sáng mà nhiều màu sắc hơn. Đó cũng là điều thu hút các bạn ấy so với những phong cách mang hơi hướng cổ điển và trưởng thành hơn.
thiết kế menu cho quán cafe bằng gam màu sáng
Menu cho quán cafe với gam màu sáng
thiết kế menu quán cafe sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ
Menu cafe được trang trí nhiều màu sắc và hình ảnh minh họa bắt mắt
Menu theo phong cách điểm nhấn đó chính là khi bạn sử dụng các tông màu đối lập nhau nhưng vẫn tạo nên sự hài hòa. Từ sự khác biệt đó thì nội dung và hình ảnh bạn sử dụng sẽ được làm nổi bật lên hơn hẳn. Tuy vậy để tạo được menu với phong cách này đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu được quy luật về màu sắc cũng như cách phối chữ và hình ảnh sao cho khách hàng không cảm thấy khó nhìn.
thiết kế menu cho quán cafe nổi bật
Nên có sự lựa chọn tông màu hợp lý để làm nổi bật Menu của quán cà phê

4.6. Mẫu menu quán cafe theo chủ đề

Làm Menu cafe theo chủ đề là khi bạn muốn hướng đến một nội dung cụ thể nào đó. Dựa vào đó bạn lên ý tưởng và thiết kế từ hình ảnh, màu sắc, phông chữ để làm nổi bật chủ đề mà bạn mong muốn. Có thể chủ đề này sẽ không hoàn toàn dựa trên đặc điểm của khách hàng mà chỉ đơn giản là sở thích cá nhân của bạn. Và điều quan trọng là bạn muốn mang nó lan tỏa đến mọi người. Nếu khách hàng có cùng sở thích và gu giống bạn thì tất nhiên quán đã thành công lôi kéo họ. Và ngược lại cũng có thể vì menu quán bạn mà họ cũng yêu thích chủ đề đó hơn. Dù cho hiểu theo hướng nào thì đây cũng là một trong những phong cách táo bạo và độc đáo.
menu quán cafe được thiết kế theo chủ đề
Menu cho quán cafe theo các chủ đề mà xu hướng khách hàng đều yêu thích

4.7. Mẫu thực đơn cafe bằng ảnh thật

Ngoài việc sử dụng hình ảnh là những bản vẽ 3D hay các thiết kế nghệ thuật thì mẫu thực đơn cafe là ảnh thật cũng vô cùng thu hút. Dù là loại nước uống nào nếu có những hình ảnh chân thực của nó cũng sẽ giúp khách hàng tin cậy hơn. Bên cạnh đó vì ảnh thật luôn mang đến cảm giác thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều nên khách hàng cũng dễ hình dung cụ thể đồ uống đó trông như thế nào.
thiết kế menu sử dụng ảnh thật
Menu của quán cafe sẽ càng hấp dẫn và trực quan hơn khi sử dụng ảnh thật

5. Thiết kế hình thức cho Menu của quán cafe

Khi chúng ta bắt đầu thiết kế menu cà phê thì tất nhiên phải biết một số dạng menu phổ biển hiện nay. Để biết chi tiết từng loại một thì các bạn hãy theo dõi 3 dạng chính menu hiện nay dưới đây.
Menu quán cafe có dạng một tờ đơn
Menu quán cafe có hình thức dưới dạng một tờ đơn
Ở hầu hết các quán cafe thiết kế menu hình thức một tờ đang khá phổ biến. Với ưu điểm gọn gàng mọi thông tin đều có đầy đủ ở một mặt giúp khách hàng dễ nhìn hơn. Thêm vào đó vì chỉ có một tờ duy nhất nên chi phí thiết kế, in ấn cũng tiết kiệm được nhiều chi phí cho bạn. Tuy vậy ở loại này cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể do ít về mặt số lượng nên nội dung cần phải cô đọng và sẽ không thể sử dụng quá nhiều hình ảnh minh họa. Điều này có thể khiến khách hàng cảm nhận menu thiếu tính hấp dẫn. Một trong số các hình thức thiết kế menu quán cafe chính là ở dạng cuốn. Một cuốn menu cafe tốt sẽ tạo ấn tượng về một sự trang nhã và chất lượng cao.  Cuốn menu là bước đầu tiên để thuyết phục ai đó gọi nước uống, ấn tượng tốt hay xấu sẽ được ngụ ý khi người tiêu dùng cầm và nhìn thấy cuốn menu của chúng ta. Menu dạng quyển đó chính là sự đầu tư của bạn cả về mặt hình ảnh cũng như nội dung giúp phân loại cụ thể và rõ ràng từng đồ uống. Tuy vậy menu dạng quyển có một nhược điểm đó là giá thành sẽ hơi cao hơn so với dạng một tờ.
thiết kế hình thức menu quán cafe dạng quyển
Menu dạng quyển hay cuốn sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho khách hàng lựa chọn
Một dạng thiết kế menu quán cafe khác cũng được rất nhiều quán sử dụng đó chính là dạng bảng. Chúng ta có thể bắt gặp menu này ở những quầy bar, nơi oder đồ uống, quán cà phê take away, quán đồ uống thanh toán tiền trước khi uống… Ưu điểm của menu này đó là giúp khách hàng từ xa cũng có thể thấy được các laoij đồ uống chứ không nhất thiết phải đến tận nơi hay pahir tìm menu giấy. Tùy vào vị trí và sở thích mà đặt menu cho phù hợp, nên lựa chọn những vị trí trung tâm dễ nhìn mà ai cũng có thể thấy được.
thiết kế hình thức menu dạng bảng
Menu quán dạng bảng sẽ thuận tiện cho các quán cafe áp dụng hình thức order tại quầy
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm menu cà phê gửi tới các bạn. Tùy thuộc vào sở thích cũng như định hướng phát triển riêng của mỗi quán mà bạn lựa chọn cách làm menu cho phù hợp. Chúc các bạn thành công.
Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping