Kế hoạch kinh doanh quán cà phê thành công, hút khách nhất

Bạn đang có ý định mở quán cafe nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Việc lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê hiệu quả sẽ giúp bạn phát triển công việc kinh doanh của mình đúng hướng và mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng HOT AIR Coffee bắt đầu tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình lên kế hoạch mở quán cafe bài bản, chi tiết qua bài viết sau.
Cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sao cho hiệu quả nhất
Cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sao cho hiệu quả nhất
Mục lục bài viết:
Tổng quan về kế hoạch kinh doanh quán cafe
 1. Kế hoạch kinh doanh quán cafe là gì?
 2. Kế hoạch mở quán cafe bao gồm những gì?
 3. Nguyên tắc khi xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe
Quy trình 10 bước lập kế hoạch kinh doanh quán cafe
 1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe
 2. Lên ý tưởng kinh doanh quán cafe
 3. Thiết lập mục tiêu và định hướng kinh doanh quán cafe
 4. Lập kế hoạch tài chính cho quán
 5. Lựa chọn vị trí và bố trí mặt bằng quán cafe
 6. Xây dựng Menu thức uống phù hợp
 7. Lựa chọn nhà cung cấp và lập kế hoạch mua hàng
 8. Xây dựng quy trình phục vụ bài bản
 9. Lập kế hoạch quản lý và điều hành quán cafe
 10. Lập kế hoạch marketing quảng bá cho quán cafe
Mẫu Kế hoạch kinh doanh quán cafe để bạn tham khảo
 1. Thông tin chung
 2. Phân tích khách hàng tiềm năng
 3. Nghiên cứu thị trường
 4. Phân tích đối thủ
 5. Sản phẩm và dịch vụ quán cung cấp
 6. Kế hoạch tài chính
 7. Nhà cung cấp
 8. Nhân sự
 9. Kế hoạch Marketing

1. Tổng quan về kế hoạch kinh doanh quán cafe

1.1. Kế hoạch kinh doanh quán cafe là gì?

Kế hoạch kinh doanh quán cafe được hiểu là một bản kế hoạch chi tiết trong đó mô tả quá trình hoạt động, kinh doanh của quán cafe giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch này có vai trò là “la bàn” định hướng tất cả mọi hoạt động cũng như chiến lược của quán cafe. Ngoài ra ở bản kế hoạch này đã có những dự tính rủi ro xấu xảy ra và các tác động không mong muốn khác một cách khách quan nhằm hạn chế tối đa thiệt hại. Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định mở rộng quy mô phát triển như kêu gọi thêm nguồn vốn đầu tư thì bản kế hoạch này cần được cụ thể, chi tiết và chính xác hơn nữa.
Cần lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê kỹ lưỡng và tường tận nhất có thể
Cần lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê kỹ lưỡng và tường tận nhất có thể

1.2. Kế hoạch mở quán cafe bao gồm những gì?

Một kế hoạch kinh doanh có thể có nhiều hình thức, tùy thuộc vào quy mô cụ thể của từng quán. Nhưng hầu hết các kế hoạch sẽ bao gồm các phần chính sau:
 • Mục tiêu kinh doanh quán cafe: Bạn cần nêu ra những mục tiêu cụ thể mà quán cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất đinh.
 • Quy mô của quán cafe: Cần xác định rõ độ lớn của quán cụ thể bao nhiêu.
 • Nghiên cứu thị trường và chiến lược: Viết phân tích thị trường và mô tả chiến lược tiếp thị của bạn, bao gồm dự báo bán hàng, thời hạn và cột mốc quan trọng, quảng cáo, quan hệ công chúng và cách bạn chống lại đối thủ cạnh tranh.
 • Quản lý và nhân sự: Sau khi đã biết được các yếu tố trên thì việc tiếp theo bạn cần biết chính xác mình cần bao nhiêu nhân sự và phân bổ vị trí làm việc sao cho hợp lý.
Kế hoạch kinh doanh cho quán cafe cần có những mục tiêu tổng quan và chi tiết
Kế hoạch kinh doanh cho quán cafe cần có những mục tiêu tổng quan và chi tiết

1.3. Nguyên tắc khi xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe

Để bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh thì bạn nên tuân thủ một số quy tắc nhất định để có thể đảm bảo sự rõ ràng, cụ thể và hiệu quả cao. Cụ thể:
 • Đảm bảo sự ngắn gọn, súc tích: Đối với một doanh nghiệp tương đối nhỏ như quán cà phê, tốt nhất là nên ngắn gọn và giữ bản kế hoạch dài từ 30 trang trở xuống, đặc biệt nếu bạn định gửi nó cho các chủ ngân hàng hoặc nhà đầu tư để vay nợ hoặc tài trợ vốn cổ phần. Các nhà đầu tư tiềm năng muốn xem các nghiên cứu và phân tích chắc chắn được trình bày dưới dạng súc tích.
 • Đảm bảo xây dựng kế hoạch theo mốc thời gian cụ thể: Bạn có thể lên kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn tùy trường hợp. Tuy vậy nên có các mốc để có thể theo dõi và đánh giá một cách chính xác nhất.
 • Đảm bảo tính khả thi: Không nên lên kế hoạch quá xa vời khác xa với tình hình thực tế của thị trường. Thay vào đó là bạn nên bám sát tình hình hiện tại để đưa ra mục tiêu và chiến lược.
Để làm cho kế hoạch của bạn hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh bao gồm ảnh, thiết kế hoặc sơ đồ mặt bằng của các cơ sở tiềm năng để làm cho kế hoạch của bạn hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Biểu đồ và đồ thị giúp minh họa thông tin tài chính như dự báo doanh thu. Một kế hoạch kinh doanh cơ bản cho một quán cà phê có thể được thực hiện trong tám phần, cộng với một trang tiêu đề.
Đảm bảo xây dựng bản kế hoạch kinh doanh quán cà phê đúng nguyên tắc
Đảm bảo xây dựng bản kế hoạch kinh doanh quán cà phê đúng nguyên tắc

2. Quy trình 10 bước lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

2.1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe

Mục đích của nghiên cứu thị trường và thành phần chiến lược của một bản kế hoạch kinh doanh quán cà phê là xác định đối tượng mục tiêu chính của công ty và tìm đối tượng này ở đâu. Các yếu tố cần đề cập trong phần này bao gồm:
 • Vị trí địa lý của thị trường mục tiêu của bạn: Bạn cần lên chính xác nơi nào bạn muốn bắt đầu kinh doanh quán cà phê của mình. Tìm hiểu các yếu tố xung quanh có thuận lợi và khả thi hay không.
 • Thị trường tổng quan ngành: Bạn cần biết được khách hàng đang có nhu cầu sử dụng cafe hay không, tình hình tiêu thụ nó như thế nào. Từ đó xác định được nhu cầu cung-cầu khi bạn mở quán.
 • Các khó khăn chính mà mục tiêu của bạn phải trải qua: Bạn cần biết được thị trường cafe mà bạn hướng tới có đang gặp vấn đề nào hay không, và nếu có bạn cần chuẩn bị trước những gì.
 • Các nhu cầu nổi bật nhất của thị trường mục tiêu của bạn và các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.
 • Nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu của bạn: Điều này sẽ giúp bạn xác định được số lượng khách qua lại và có thể ghé quán của mình. Không nên tìm những nôi quá vắng vẻ hay mật độ dân cư thấp.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Sau khi đã tìm hiểu được nhu cầu khách hàng thì cũng nên phân tích đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn có thể quan sát cách thức họ vận hành, quảng bá truyền thông, các dịch vụ đi kèm như thế nào để biết cách điều chỉnh cho phù hợp. Việc chúng ta biết được ưu và nhược điểm của đối phương sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để tránh sự cố xảy ra trong kinh doanh.
Mục tiêu của phần này là xác định rõ đối tượng mục tiêu của bạn để bạn có thể đưa ra các ước tính chiến lược về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ hoạt động với đối tượng này.
Nghiên cứu thị trường để xác định tính khả thi của kế hoạch kinh doanh cho quán cafe
Nghiên cứu thị trường để xác định tính khả thi của kế hoạch kinh doanh cho quán cafe

2.2. Lên ý tưởng kinh doanh quán cafe

Sau khi đã nắm được thị trường kinh doanh cà phê mà bạn hướng tới thì việc tiếp theo là lên ý tưởng kinh doanh. Ở bước này thì chắc hẳn bạn cũng đã nên có từ khi quyết định bắt đầu kinh doanh. Sau những cân nhắc và khảo sát tình hình thị trường cụ thể bạn chỉ cần triển khai ý tưởng của mình trong bản kế hoạch. Hiện nay với sự phát triển của nhiều loại hình cà phê như: cà phê sân vườn, cà phê võng, cà phê Rooftop, cà phê 24h,… thì bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn mô hình cà phê phù hợp với mình. Chúng ta không nên chạy theo thị hiếu khách hàng mà thay vào đó nên có nét riêng và phong cách của bản thân trong đó. Như vậy mới thực sự thu hút khách hàng.
Lên ý tưởng và có kế hoạch kinh doanh quán cafe theo hướng riêng của bạn
Lên ý tưởng và có kế hoạch kinh doanh quán cafe theo hướng riêng của bạn

2.3. Thiết lập mục tiêu và định hướng kinh doanh quán cafe

Một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe thực sự hoàn chỉnh khi trong đó bạn thể hiện được mục tiêu và định hướng phát triển quán trong từng khoảng thời gian cụ thể như: 6 tháng, 1 năm, 2 năm, 5 năm… Nếu bạn có thể xác định được thời gian cụ thể nhu vậy thì việc định hình kinh doanh sẽ dễ dàng hơn.
thiết lập mục tiêu cho quán cafe trong kế hoạch kinh doanh
Đặt mục tiêu rõ ràng để kế hoạch kinh doanh quán cafe có tính thực thi cao
Nhìn vào một kế hoạch dài hạn khổng lồ có thể thực sự quá sức và do dự khi bạn tiến hành. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt mục tiêu dài hạn của mình và sau đó chia mục tiêu lớn đó thành các mục tiêu nhỏ, ngắn hạn. Đây sẽ là những bước đệm để bạn đi tới đích cuối cùng của mình.
 • Đặt mục tiêu dài hạn
Loại mục tiêu này là điều bạn muốn đạt được trong 3-5 năm tới. Đây có thể là những thứ như mục tiêu tài chính như mục tiêu bán hàng, mục tiêu lợi nhuận hoặc mục tiêu mở rộng. Bạn có thể đặt mục tiêu của mình là “kiếm được 500.000.000 triệu mỗi tháng”. Đây là những mục tiêu dài hạn điển hình nhất mà chúng tôi thấy các chủ doanh nghiệp thực hiện.
Mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn lường trước và chuẩn bị cho nhiều vấn đề
Mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn lường trước và chuẩn bị cho nhiều vấn đề
 • Đặt mục tiêu ngắn hạn
Khi bạn đã xác định được mục tiêu dài hạn của mình, đã đến lúc bạn chia những ý tưởng lớn này thành những ý tưởng nhỏ nhỏ hơn. Nếu cửa hàng cà phê của bạn hiện đang đạt doanh thu 100.000.000 triệu một tháng và bạn vẫn muốn nhận được 250.000.000 triệu đó một tháng, bạn sẽ cần phải thực hiện một loạt kế hoạch nhỏ hơn để di chuyển nó đến nơi bạn muốn. Hãy coi nó như một ngôi nhà hai tầng: bạn đang ở tầng một và bạn muốn lên tầng hai. Bạn sẽ cần một cầu thang! Mỗi bước trên cầu thang đó sẽ đưa bạn đến tiếp theo và tiếp theo, cho đến khi bạn lên đến tầng hai. Về cơ bản, khái niệm đó khá hiệu quả. Nó giúp hình dung điều đó để thấy rằng bạn không chỉ tự động nhảy từ tầng một sang tầng hai; bạn đã thực hiện một loạt các bước để đạt được điều đó. Điều này cũng tương tự với kinh doanh. Bạn không thể mong đợi doanh nghiệp của mình tăng lên một cấp độ tiếp theo nếu không xác định các bước nhỏ để đưa bạn đến đó. Để làm được điều này, hãy chia nhỏ mục tiêu dài hạn của bạn thành các mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Để tăng doanh thu, bạn có thể đặt mục tiêu bán thêm 20% bánh ngọt. Để bán được nhiều bánh ngọt hơn, mục tiêu của bạn có thể là đào tạo nhân viên hỏi khách hàng xem họ có muốn ăn không và đảm bảo hộp bánh ngọt của bạn luôn sạch sẽ và ngon miệng.
Mục tiêu rõ ràng được xem là kim chỉ nam cho kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả
Mục tiêu rõ ràng được xem là kim chỉ nam cho kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả

2.4. Lập kế hoạch tài chính cho quán

Tiếp theo bạn nên lập kế hoạch tài chính cho quán cafe của mình. Kế hoạch tài chính của bạn nên bao gồm báo cáo tài chính 5 năm của bạn được chia nhỏ hàng tháng hoặc hàng quý cho năm đầu tiên và sau đó hàng năm. Báo cáo tài chính của bạn bao gồm báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
Báo cáo thu nhập: báo cáo thu nhập thường được gọi là báo cáo lãi lỗ hoặc P&L. Nó hiển thị doanh thu của bạn và sau đó trừ đi chi phí để cho biết liệu bạn có thu được lợi nhuận hay không. Khi xây dựng báo cáo thu nhập, bạn cần đưa ra các giả định. Ví dụ, bạn sẽ phục vụ 100 khách hàng mỗi ngày hay 200 khách hàng? Và doanh số sẽ tăng 2% hay 10% mỗi năm? Như bạn có thể tưởng tượng, việc bạn lựa chọn các giả định sẽ tác động rất lớn đến các dự báo tài chính cho doanh nghiệp của bạn. Càng nhiều càng tốt, hãy tiến hành nghiên cứu để cố gắng xác định gốc rễ các giả định của bạn trong thực tế. Bảng cân đối kế toán: Mặc dù bảng cân đối kế toán bao gồm nhiều thông tin, nhưng để đơn giản hóa chúng thành các mục chính bạn cần biết, bảng cân đối kế toán hiển thị tài sản và nợ phải trả của bạn. Ví dụ, nếu bạn chi 100.000.000 triệu để xây dựng quán cà phê của mình, điều đó sẽ không mang lại cho bạn lợi nhuận ngay lập tức. Thay vào đó, nó là một tài sản sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận trong nhiều năm tới.
Kế hoạch tài chính giúp bạn xác định rõ lợi nhuận khi kinh doanh quán cafe
Kế hoạch tài chính giúp bạn xác định rõ lợi nhuận khi kinh doanh quán cafe
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ giúp xác định số tiền bạn cần để bắt đầu hoặc phát triển doanh nghiệp của mình và đảm bảo rằng bạn không bao giờ hết tiền. Điều mà hầu hết các doanh nhân và chủ doanh nghiệp không nhận ra là bạn có thể thu được lợi nhuận nhưng hết tiền và phá sản. Khi phát triển Báo cáo thu nhập và Bảng cân đối của bạn, hãy đảm bảo bao gồm một số chi phí chính cần thiết để bắt đầu hoặc phát triển một quán cà phê:
 • Xây dựng địa điểm bao gồm phí thiết kế, xây dựng, v.v.
 • Chi phí thiết bị như máy xay cà phê, máy pha cà phê Espresso, máy xay sinh tố, tủ lạnh.
 • Chi phí nguyên liệu và duy trì đủ lượng vật tư.
 • Bảng lương hoặc tiền lương trả cho nhân viên.
 • Bảo hiểm kinh doanh.
 • Thuế và giấy phép.
 • Chi phí pháp lý.
Nên tính toán kỹ lưỡng các chi phí khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe
Nên tính toán kỹ lưỡng các chi phí khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

2.5. Lựa chọn vị trí và bố trí mặt bằng quán cafe

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh là một vấn đề quyết định chiến lược vì nó có ảnh hưởng lâu dài đến một công ty. Việc lựa chọn chính xác vị trí có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty. Ra quyết định trong việc lựa chọn địa điểm kinh doanh là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với các công ty vì nó liên quan đến nhiều các lựa chọn thay thế và tiêu chí. Mặc dù quyết định lựa chọn địa điểm là một vấn đề phức tạp, nhưng hầu hết các các công ty đơn giản hóa quá trình quyết định bằng cách nhấn mạnh nhiều vào yếu tố chi phí và bỏ qua các yếu tố quan trọng. Bạn nên lựa chọn những nơi đông đúc, đời sống cao thì sẽ giúp thu hút khách hàng hơn những nơi vắng vẻ, ít người qua lại.
Lựa chọn mặt bằng tốt cũng là một trong những bước cần thực hiện
Lựa chọn mặt bằng tốt cũng là một trong những bước cần thực hiện

2.6. Xây dựng Menu thức uống phù hợp

Chắc hẳn khi bắt đầu kinh doanh quán cafe thì yếu tố giữ chân khách hàng nhiều nhất chính là thực đơn. Vì khẩu vị của mỗi người là khác nhau nên ban cần cân nhắc kĩ lưỡng nên đưa loại nào vào. Đa số chúng ta sẽ lựa chọn những Menu an toàn bao gồm câc các loại nước phổ biến và thêm những loại đặc biệt theo mùa hay phục vụ thêm đồ ngọt cũng là ý tưởng hay. Thêm vào đó menu đồ uống cũng cũng nên hướng theo phong cách mà bạn xây dựng cho quán sao cho đồng nhất.
Thiết kế menu thật chi tiết và rõ ràng giúp kinh doanh quán cafe có kế hoạch hơn
Thiết kế menu thật chi tiết và rõ ràng giúp kinh doanh quán cafe có kế hoạch hơn

2.7. Lựa chọn nhà cung cấp và lập kế hoạch mua hàng

Lựa chọn nhà cung cấp:

Trước tiên khi lựa chọn nhà cung cấp thì bạn cần xem xét về mặt giá cả. Tìm hiểu về các nhà cung cấp khác nhau và tỷ lệ tương ứng của họ trước khi quyết định chọn một thương hiệu nguyên liệu hoặc thiết bị cụ thể. Sẽ hữu ích nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các thành phần và thiết bị mà họ cung cấp. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về thị trường và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Kiểm tra giá của họ trực tuyến hoặc liên hệ với thương hiệu và xem liệu họ có thể cung cấp cho bạn bảng phân tích về giá của họ hay không. Đảm bảo rằng nếu bạn chọn các nhà cung cấp nhà hàng cụ thể, báo cáo của họ là ngắn gọn và chính xác. Không phải tất cả các nhà cung cấp đều có chính sách đổi trả, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn hỏi về điều đó. Nếu bạn không chắc chắn về nhà cung cấp, hãy hỏi họ xem bạn có thể dùng thử sản phẩm của họ hay không. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ sẵn sàng gửi cho bạn một số mẫu miễn phí để bạn có thể thử chúng trong nhà bếp của mình và tự xem chúng có tương thích với nhu cầu của bạn hay không. Hãy thử tìm hiểu những ngày nào trong tuần mà các nhà cung cấp giao sản phẩm của họ và khi nào họ có thể đến cửa nhà bạn với nguồn cung cấp của bạn. Bằng cách này, bạn có thể lập kế hoạch thực đơn của mình cho phù hợp tùy thuộc vào thời điểm giao hàng được lên lịch cho mỗi ngày. Giao hàng tồn kho thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn cũng cung cấp dịch vụ giao thực phẩm vì các nguyên liệu di chuyển hai lần.
Nên đầu tư thời gian khi lựa chọn nhà cung cấp khi lên kế hoạch mở quán cafe
Nên đầu tư thời gian khi lựa chọn nhà cung cấp khi lên kế hoạch mở quán cafe

Lập kế hoạch mua hàng:

Để biết chi tiết số lượng mình cần mua là bao nhiêu thì bạn cần định mức số lượng nguyên liệu và dụng cụ sử dụng là bao nhiêu. Ví dụ với một cốc cafe giá 50.000đ, bạn cần phải đưa ra định mức cụ thể cho cốc cafe đó như bao nhiêu gram cafe nguyên chất, bao nhiêu gram đường, bao nhiêu sữa, bao nhiêu đá, cốc đựng cafe làm bằng chất liệu gì và bao nhiêu tiền,… Từ những thông chi tiết này bạn sẽ tính toán, ước lượng số lượng nguyên vật liệu cần sử dụng trong 1 ca làm việc, 1 ngày hoạt động, 1 tuần, 1 tháng,… Sau khi đã biết được số lượng chi tiết thì bạn tiến hành đặt hàng với bên cung ứng.

2.8. Xây dựng quy trình phục vụ bài bản

Tiếp theo bạn cũng nên lên quy trình phục vụ một cách bài bản. Quy trình này càng chi tiết thì công việc vận hành sẽ xuyên suốt, đúng hướng và hạn chế xảy ra sai sót tối đa nhất. Ví dụ như quán mở cửa lúc nào, đóng cửa mấy giờ, nhân viên bắt đầu làm việc khi nào, quy trình phục vụ ra sao… Tất cả điều này nên được ghi rõ ràng trong bản kế hoạch của bạn. Để giúp việc phục vụ trở nên dễ dàng và không mất nhiều thời gian thì bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp việc quản lý cặn kẽ và tránh sai sót và khách hàng cũng có nhiều trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt hơn.
lập kế hoạch đào tạo nhân viên mở quán cafe bài bản
Giúp nhân viên nắm rõ quy trình phục vụ chuyên nghiệp khi mở quán cafe

2.9. Lập kế hoạch quản lý và điều hành quán cafe

Kế hoạch hoạt động của bạn là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh quán cà phê. Nó bao gồm tất cả những thứ sẽ cho phép vận hành quán cà phê của bạn một cách liền mạch hàng ngày. Bao gồm:
 • Khai thác đúng nhân viên: Đây là một phần rất quan trọng trong việc điều hành quán cà phê của bạn vì bạn khó có thể điều hành quán cà phê của mình mà không có nhân viên phù hợp.
 • Đào tạo nhân viên: Một khi bạn có những nhân viên phù hợp, điều thứ hai bạn phải chú ý là đào tạo họ. Bạn có thể bắt đầu các buổi đào tạo một tháng trước khi quán cà phê thực sự bắt đầu. Cung cấp cho họ một sổ tay hướng dẫn mà tất cả nhân viên của bạn phải tuân theo.
Việc đào tạo bây giờ chỉ nên bao gồm cách nấu hoặc phục vụ thức ăn hoặc xử lý việc thanh toán và các kỹ thuật quản lý khi có sự việc bất ngờ xảy ra. Do đó, kế hoạch kinh doanh quán cà phê của bạn nên bao gồm số lượng nhân viên bạn định thuê, vai trò công việc của họ là gì – cho dù là trong nhà bếp hay trong khu vực phục vụ. Nó cũng phải bao gồm thủ tục yêu cầu, mô tả công việc và sổ tay đào tạo.
Kế hoạch quản lý xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh quán cafe rất quan trọng
Kế hoạch quản lý xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh quán cafe rất quan trọng

2.10. Lập kế hoạch marketing quảng bá cho quán cafe

Theo truyền thống, một kế hoạch tiếp thị bao gồm bốn chữ P: Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm và Khuyến mại. Đối với kế hoạch kinh doanh quán cà phê, kế hoạch tiếp thị của bạn nên bao gồm những điều sau:
 • Sản phẩm: Trong phần sản phẩm, bạn nên nhắc lại loại quán cà phê mà bạn đã ghi lại trong phần phân tích công ty của mình. Sau đó, trình bày chi tiết các sản phẩm cụ thể mà bạn sẽ cung cấp. Ví dụ, ngoài cà phê thông thường, bạn sẽ cung cấp các món như cà phê Latte, Cappuccino, Espresso hay Macchiato?
 • Giá: Ghi lại giá bạn sẽ cung cấp và so sánh chúng với đối thủ cạnh tranh của bạn. Về cơ bản, trong các phần phụ về sản phẩm và giá của kế hoạch tiếp thị, bạn đang trình bày các món bạn cung cấp và giá của chúng.
Tính toán về giá khi làm Marketing đảm bảo hoạt động quảng bá mang lại kết quả tốt
Tính toán về giá khi làm Marketing đảm bảo hoạt động quảng bá mang lại kết quả tốt
 • Địa điểm: Địa điểm đề cập đến địa điểm của quán cà phê của bạn. Ghi lại vị trí của bạn và đề cập vị trí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thành công của bạn. Ví dụ: quán cà phê của bạn có nằm cạnh một tòa nhà văn phòng đông dân cư hay phòng tập thể dục, v.v. Thảo luận về cách vị trí của bạn có thể cung cấp một lượng khách hàng ổn định. Ngoài ra, nếu bạn điều hành hoặc dự định kinh doanh Ki-ốt, hãy nêu chi tiết các vị trí sẽ đặt Ki-ốt.
 • Khuyến mãi: phần cuối cùng của kế hoạch tiếp thị quán cà phê của bạn là phần khuyến mãi. Tại đây, bạn sẽ ghi lại cách bạn sẽ hướng khách hàng đến (các) vị trí của bạn. Sau đây là một số phương thức khuyến mại bạn có thể xem xét:
  • Trang trí trước cửa hàng cà phê của bạn thêm hấp dẫn để thu hút những khách hàng đi ngang qua.
  • Phân phối mẫu cà phê bên ngoài quán cà phê.
  • Quảng cáo trên các tờ báo và tạp chí địa phương
  • Tiếp cận với các trang web và blog địa phương.
  • Tờ rơi quảng cáo.
  • Hợp tác với các tổ chức địa phương (ví dụ: các thành viên phòng tập thể dục nhận được một tách cà phê miễn phí với mỗi chiếc bánh ngọt họ mua)
  • Quảng cáo trên đài phát thanh địa phương.
  • Biểu ngữ quảng cáo tại các địa điểm địa phương.
lập kế hoạch marketing kinh doanh quán cafe
Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe cần có Marketing để thu hút khách hàng

3. Mẫu Kế hoạch kinh doanh quán cafe để bạn tham khảo

3.1. Thông tin chung

 • Loại hình: Quán cà phê Rooftop, view ngắm cảnh trên cao hướng nhìn sân may.
 • Mục tiêu: Tạo môi trường thư giãn thoải mái cho khách hàng, địa điểm check in cho các bạn trẻ.
 • Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Khách hàng mục tiêu: Đa dạng độ tuổi từ 18-40 có nhu cầu tìm kiếm quán view đẹp trên cao, thư giãn và thoải mái chụp hình vào ban đêm là chủ yếu.

3.2. Phân tích khách hàng tiềm năng

 • Đối tượng khách hàng: các bạn trẻ đa dạng ngành nghề, yêu thích không gian Rooftop.
 • Đặc điểm khách hàng
  • Độ tuổi 18-40.
  • Đặc điểm tiêu dùng: Giá cả hợp lý, phải chăng.
  • Sở thích: Thích các quán không gian trên tầng thượng, có view đẹp ngắm cảnh và chụp hình đẹp
  • Phương thức tiếp cận: Thường xuyên sử dụng mạng xã hội và cập nhập các quán mới.

3.3. Nghiên cứu thị trường

 • Tình trạng thị trường: Xu thế sống chung với dịch bệnh, thành phố mở cửa để phát triển kinh tế thúc đẩy các hoạt động kinh doanh.
 • Xu hướng tiêu dùng: Khách hàng sau khoảng thời gian dài làm việc và học tập tại nhà có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều và hay tham khảo các bài review. Nên đầu tư vào quảng cáo nhiều hơn.
 • Giá bán chung: Cafe thường có mức giá 30.000 đến 45.000 đồng/ cốc. Đối với các đồ uống đá xay mức giá giao động từ 40.000 – 60.000 đồng/ cốc.
Kế hoạch kinh doanh quán cafe được nhiều doanh nghiệp áp dụng
Kế hoạch kinh doanh quán cafe được nhiều doanh nghiệp áp dụng

3.4. Phân tích đối thủ

Xem xét trong bán kính 5Km có mô hình quán cà phê nào tương tự như của bạn hay không. Phong cách thiết kế, giá cả và quảng cáo của họ như thế nào. Từ đó tránh bị trùng lặp.

3.5. Sản phẩm và dịch vụ quán cung cấp

Menu của quán đặc biệt chú trọng các loại cà phê, trà, đá xay và một số loại sinh tố phổ biến. Thêm vào đó quán còn phục vụ thêm một số loại bánh ngọt. Trong những dịp lễ như tình nhân, giáng sinh,… sẽ có các loại nước đặc biệt hơn.

3.6. Kế hoạch tài chính

Với tổng số tiền đang có cần chia nhỏ từng khoản một để ước lượng chính xác nhất.
 • Máy móc và thiết bị pha chế: 65.000.000 đồng
 • Mặt bằng: 20.000.000 đồng
 • Nguyên vật liệu pha chế: 50.000.000 đồng/ tháng cho tháng đầu tiên
 • Phần mềm bán hàng, quản lý cửa hàng: 15.000.000 đồng
 • Marketing: 20.000.0000 đồng/ tháng
 • Nhân sự: 35.000.000 đồng

3.7. Nhà cung cấp

 • Máy móc: Mua trực tiếp tại các cửa hàng điện máy hoặc các bên chuyên cung cấp sản phẩm cho pha chế.
 • Phần mềm quản lý: Sử dụng phần mềm bán hàng IPOS
 • Nguyên vật liệu: Lựa chọn tại các chợ đầu mối.
Chi phí là yếu tố không thể thiếu khi kinh doanh quán cà phê
Chi phí là yếu tố không thể thiếu khi kinh doanh quán cà phê

3.8. Nhân sự

Vì mới mở nên nhân sự không cần quá nhiều khoảng 5 bạn là đủ. Trong đó cần có sự phân chia công việc rõ ràng.
 • Nhân viên pha chế: 2 người. Mỗi người có kinh nghiệm ít nhất 1 năm, có bằng pha chế là một điểm cộng.
 • Nhân viên phục vụ: 2 nhân viên. Có kinh nghiệm là một điểm cộng.
 • Nhân viên bảo vệ: 1 người. Yêu cầu là nam giới, độ tuổi trẻ là một điểm cộng.

3.9. Kế hoạch Marketing

Vì khách hàng chủ yếu là giới trẻ nên tập trung quảng cáo trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok,… Thêm vào đó đưa ra các ưu đãi khai trương kéo dài 1 tháng, ở các tuần tiếp theo là một ngày random đặc biệt chẳng hạn. Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu được cách thức lên kế hoạch kinh doanh quán cà phê. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên các bạn sẽ có cái nhìn bao quát nhất về quy trình viết kế hoạch kinh doanh. Chúc các bạn đều sẽ thành công nhé.
Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping