Nguyên tắc pha cà phê để có một ly cà phê thơm ngon tròn vị

Cà phê là một trong những thức uống đặc biệt mà hương vị của nó được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Cho dù bạn thích cà phê kiểu Artesian hay kiểu cổ điển đậm đà thì cũng cần có những nguyên tắc pha chế riêng. Bằng việc theo dõi các nguyên tắc pha cà phê mà Hotair Coffee giới thiệu sau đây bạn sẽ có được nền tảng nhất định để tạo nên hương vị tuyệt vời cho ly cà phê thơm ngon.

Nguyên tắc pha cà phê
Nguyên tắc pha cà phê ngon

1. Một ly cà phê thơm ngon tròn vị là như thế nào?

Xác định một tách cà phê ngon phụ thuộc vào một số yếu tố ảnh hưởng đến hương vị và hình thức tổng thể của nó. Những yếu tố này bao gồm từ loại cà phê được sử dụng cho đến thời gian rang cà phê. Cà phê, giống như các sản phẩm sản xuất khác trên thế giới, đều phải trải qua một cuộc kiểm tra hương vị chất lượng cụ thể.

Có nhiều yếu tố tác động độ ngon của cà phê
Có nhiều yếu tố tác động độ ngon của cà phê

Tuy nhiên theo một giáo sư người Mỹ tên là  EE Lockhart, ông đã tiến hành làm một bài khảo sát về sự yêu thích chất lượng cà phê thì nhận thấy rằng có hai yếu tố chính để quyết định. Thứ nhất đó là tỷ lệ chiết xuất (Extraction%) và tỷ lệ tổng các chất rất hòa tan (Strong%). Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là tỷ lệ tương thích giữa độ hòa tan các chất và tỉ lệ xay.

2. Kiến thức cơ bản về chiết suất cà phê

Trong hầu hết mọi phương pháp pha chế cà phê – có thể là cà phê espresso, pha rót, pha lạnh hoặc máy ép kiểu Pháp – nguyên tắc chung là giống nhau. Dùng cà phê đã rang, xay nhỏ rồi đổ nước vào. Khi nước chạm vào cà phê, nó sẽ bắt đầu tách ra các hợp chất chứa hương vị.

Bất kể phương pháp nào, nước sẽ luôn chiết xuất các hợp chất hương vị khác nhau theo thứ tự: chất béo và axit, sau đó là đường, và cuối cùng là sợi thực vật. Do đó điều chúng ta thấy rằng yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất cà phê có tốt hay không phụ thuộc vào bột café, kích thước của bột café, nhiệt độ liệu có tương thích với nước hay không. 

Pha cà phê ngon cũng có những nguyên tắc riêng
Pha cà phê ngon cũng có những nguyên tắc riêng

3. Tỷ lệ vàng trong pha chế cà phê

Để tạo ra được những ly cà phê chất lượng tốt nhất thì những tỉ lệ vàng nào trong nguyên tắc pha cà phê mà chúng ta nên lưu ý? Theo dõi tỉ lệ giữa cà phê và nước dưới đây để tham khảo.

Cần có những nguyên tắc vàng trong pha chế cà phê
Cần có những nguyên tắc vàng trong pha chế cà phê
 • 250 ml nước- 15g café
 • 500 ml nước- 30g café
 • 750 ml nước- 45g café
 • 1l nước- 60g café
 • 1.5l nước- 90g café
 • 2l nước- 120g café

Nhìn chung để tạo ra được một ly cà phê hoản hảo chúng ta cần phân biệt được tỷ lệ tổng chất rắn hòa tan và tỷ lệ chiết xuất. Tránh trường hợp nhầm lẫn giữa hai đại lượng này trong khi pha chế.

Tỷ lệ chiết xuất (%) được tính theo công thức: Lượng dung dịch lấy được từ café chiết xuất (gam) x Tỷ lệ các chất rắn được hòa tan / Lượng bột cafe xay khô.

Tỷ lệ tổng chất rắn hòa tan: là những chất rắn có thể hòa tan được trong ly café đã pha chế, nó là yếu tố tiên quyết quyết định độ đậm, loãng của ly cafe sau khi pha xong.

4. 6 nguyên tắc pha cà phê để cà phê thơm ngon tròn vị

Theo dõi các nguyên tắc pha cà phê dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra một ly cà phê thơm ngon và bổ dưỡng: 

Nguyên tắc pha cà phê bạn nên biết
Nguyên tắc pha cà phê bạn nên biết
 • Tìm mua hạt cà phê chất lượng: Chúng phải là cà phê nguyên hạt, được nuôi trồng bền vững và được rang trong vòng vài tuần qua.
 • Xay hạt trước khi pha cà phê: Cà phê rang xay rất dễ hỏng. Cà phê có nhiều hợp chất tạo hương vị hơn rượu vang, nhưng những hợp chất đó sẽ bị biến chất nhanh chóng khi tiếp xúc với oxy. Do đó bạn nên xay chúng trước khi pha.
 • Bảo quản cà phê đúng cách: Cà phê sau khi mua về nên để trong các túi hoặc để trong hộp kín và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu bạn chưa sử dụng cà phê ngay thì nên bảo quản chúng trong ngăn đông của tủ lạnh. Lưu ý rằng hãy đảm bảo rằng hộp đựng của bạn thực sự kín khí tránh ảnh hưởng chất lượng cà phê.
 • Sử dụng đúng tỷ lệ cà phê với nước: Một lỗi lớn mà mọi người mắc phải là không sử dụng đủ cà phê và lượng nước. Tỷ lệ vàng là một điểm khởi đầu tuyệt vời và là cách đơn giản nhất để bạn tạo ra cà phê thơm ngon.
 • Tập trung vào kỹ thuật: Pha cà phê là cần độ chính xác và nhất quán. Mỗi phương pháp đều có những kỹ thuật cụ thể riêng, nhưng bằng cách làm đi làm lại cùng một điều, bạn sẽ sửa chữa được những sai lầm của mình và cải thiện từng bước.
 •  Sử dụng các công cụ chất lượng: Bạn nên đầu tư vào các công cụ pha chế chất lượng, đảm bảo an toàn mà không gây ảnh hưởng đến mùi vị của cà phê. Thay vì dùng hàng kém chất lượng làm ảnh hướng đến quá trình pha, tốn thời gian, thậm chí mùi vị cà phê không ngon thì nên sử dụng hàng tốt ngay từ ban đầu.

5. 4 phương pháp pha chế cà phê cổ điển

Sau khi đã nắm được 6 nguyên tắc pha cà phê thơm ngon đảm bảo chất lượng thì Hotair Coffee giới thiệu mọi người 4 phương pháp pha chế cà phê giúp mọi người tham khảo thêm.

Phương pháp giúp pha cà phê tốt hơn
Phương pháp giúp pha cà phê tốt hơn
 • Phương pháp 1: Pha chế dựa trên nhiệt độ của nước. Như đã nói ở trên nhiệt độ của nước có ảnh hưởng rất quan trọng đến độ hòa tan và chiết xuất cà phê được làm ra. Nếu nhiệt độ không thích hợp sẽ làm biến đổi hương vị cà phê khiến chất lượng đi xuống. Thông thường nhiệt độ thích hợp của nước nên ở mức từ 90-93 độ C sẽ đảm bảo nhất.
 • Phương pháp 2: Tần suất khuấy trong lúc pha. Bên cạnh nhiệt độ của nước thì quá trình chúng ta quấy nhiều hay ít cũng tác động đến tốc độ hòa tan các chất rắn trong cà phê. Nếu chúng ta khuấy quá nhiều thì nhiệt độ nước sẽ nhanh giảm và quá trình hòa tan sẽ chậm hơn. Do đó không nên khuấy quá nhiều.
 • Phương pháp 3: Tỷ lệ nước và cà phê: Việc áp dụng tỉ lệ vàng giữa lượng nước và cà phê chỉ mang tính tương đối mà không nên nhất quyết áp dụng theo. Thay vào đó để chính xác hơn chúng ta nên dùng cân điện tử để đo lường thì tốt hơn nhé.
 • Phương pháp 4: Nên chỉ điều chỉnh một yếu tố tại một thời điểm: Trong quá trình thực hiện không nên điều chỉnh quá nhiều các yếu tố cùng lúc vì có thể sẽ làm kết quả ngày càng tệ hơn. Chúng ta nên thay đổi từng chút một, từng yếu tố một để biết nguyên nhân ở đâu từ đó khắc phục sẽ nhanh chóng thành công hơn.

6. Ngành pha chế cà phê không dễ như tưởng tượng 

Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng cà phê
Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng cà phê

Cà phê là một trong những thức uống được đông đảo mọi người yêu thích. Để tạo ra được những ly cà phê thơm ngon quả là cả một hành trình dài đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Bên cạnh việc người thợ pha chế cần không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế thì chất lượng của hạt cà phê và máy pha cũng rất quan trọng. Nếu bạn pha chế giỏi nhưng hạt cà phê không đảm bảo chất lượng ngon, máy pha không hoạt động tốt ảnh hưởng đến vị cà phê thì cũng không thể tạo ra những “siêu phẩm” phục vụ khách hàng. 

HOT AIR Coffee tự hào là một trong những đơn vị phân phối hạt cà phê chính hãng, tự nhiên 100% an toàn đối với sức khỏe cộng đồng. Hơn nữa, với đa dạng các loại máy xay phù hợp cho gia đình, văn phòng hay các cửa hàng lớn. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết bạn hãy truy cập vào website của Hotair Coffee nhé.

Trên đây là bài viết HOT AIR Coffee giới thiệu đến các bạn các nguyên tắc pha cà phê thơm ngon và dễ thành công ngay tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công để có những ly cà phê ngon ngất ngây để thưởng thức cùng bạn bè và người thân nhé!

Tham khảo nội dung liên quan:

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping