12 đặc điểm dễ dàng phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica và Robusta là hai dòng cà phê chính trong pha chế cũng như chiếm số lượng lớn trên thế giới. Tùy vào khẩu vị và sở thích mỗi người mà yêu thích Arabica hay Robusta hơn. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai dòng cà phê lâu đời này? Cùng HOT AIR Coffee tìm hiểu tất tần tật 12 đặc điểm mà Arabica và Robusta khác nhau nhé.

Robusta và Arabica
Đặc điểm phân biệt cà phê Arabica và Robusta.

1. Tìm hiểu về cà phê Arabica và Robusta

1.1 Cà phê Arabica

Cà phê Arabiaca có một cái tên Việt Nam thân thuộc khác là cà phê Chè. Tại sao lại có cái tên như vậy? Đó là do đặc điểm thân cây thấp và lá cây nhỏ như cây chè.

Cafe Arabica
Cà phê Arabica chinh phục nhiều người dùng bởi hương vị đắng nhẹ hòa cùng vị chua thanh của nó

Cà phê Arabica chinh phục nhiều người dùng bởi hương vị đắng nhẹ hòa cùng vị chua thanh của nó. Cà phê Arabica khá phổ biến trên thế giới, chiếm hơn 60% về diện tích và sản lượng, đặc biệt là ở Brazil và Colombia. Đây là loại cà phê yêu thích của người phương Tây.

Cà phê hạt Arabica gồm: Bourbon, Typica, Mocha và Catimor

1.2 Cà phê Robusta

Cà phê Robusta có những cái tên khoa học khác là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Nhưng ở Việt Nam, người dân thường gọi nó là cà phê Vối. Về sản lượng và diện tích, cà phê Robusta đứng thứ hai thế giới sau Arabiaca nhưng lại chiếm 90% tổng sản lượng cà phê ở Việt Nam. Cà phê Robusta khá được ưa chuộng ở Việt Nam

Cafe Robusta
Cafe Robusta

2. Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Đặc điểm phân biệt Cà phê Arabica Cà phê Robusta
Điều kiện trồng Thích hợp những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển trở lên, lượng mưa từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C. Phát triển tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 – 3000 mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.
Hình dạng hạt cà phê Hạt của cafe Arabica có dạng dài, hình bầu dục, phần khe ở giữa lượn sóng như chữ S. Cà phê Robusta có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu tròn hơn so với Arabica. bên cạnh đó, rãnh ở giữa hạt cũng tương đối thảng hơn.

Thường có hai hạt trong một quả.

Huơng thơm và mùi vị Vị chua thanh là hương vị đặc trưng của loại cà phê này. Tuy nhiên, không vì vậy mà mất đi vị đắng của nó. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự chuyển mình từ vị chua sang vị đắng không gắt quyến rũ của Arabica. Vì lượng cafein trong mỗi hạt cà phê cao hơn so với Arabica. Vậy nên, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đậm đà, mạnh mẽ khi thưởng thức loại cà phê này.

Hương thơm thoang thoảng nơi cổ họng sẽ khiến bạn say mê.

Hàm lượng caffein có trong hạt Chiếm 1-2% trong mỗi hạt cà phê. Chiếm 2-4% tổng khối lượng hạt
Màu sắc hạt cà phê sau khi rang Khi rang ở một lượng vừa đủ, hạt cà phê Arabiaca mang một màu nâu khá đậm và có độ bóng trông khá đẹp mắt. Khi rang cùng điều kiện với cà phê Arabiaca, cà phê robusta có màu nhạt hơn, có phần ngả vàng.
Giá thành Giá cà phê Arabiaca cao gấp đôi so với Robusta bởi năng suất thấp hơn cũng như sự ưa chuộng sử dụng của nó ở nước ngoài. Giá cà phê Robusta ở mức trung bình, chỉ bằng ½ so với Arabiaca.
Năng suất cà phê Khả năng chống chịu thời tiết và bệnh tật của Arabiaca khá kém. Vì vậy, giống cà phê này khó canh tác, đòi hỏi nhiều điều kiện về địa lý và tự nhiên. Robusta thích nghi được hầu hết với đa dạng điều kiện sống cộng thêm khả năng thích nghi của nó khá tốt. Vì vậy, năng suất của Robusta luôn cao hơn so với Arabiaca.
Sự khác nhau về chiều cao cây cà phê Dáng cây cà phê Arabiaca khá thấp, tương tự cây chè ở Việt Nam, chỉ cao từ 2,5 – 4,5m, cành lá sum suê. Ưu điểm của Robusta là dáng cây cao khoảng 4,5 – 6 mét. Nhờ vậy, cây có thể lấy nước và ánh nắng mặt trời dễ dàng để sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, tuy cành lá không xum xuê nhưng Robusta phân thành nhiều cành và trĩu quả.

Vùng trồng chủ yếu Cà phê Arabiaca được trồng nhiều nhất ở các nước Nam Mỹ, chiếm đến 60% sản lượng Arabiaca trên toàn thế giới, đặc biệt phổ biến nhất ở hai nước Brazil và Colombia. 

Ngoài ra, loại cà phê này còn được trồng ở Ấn Độ, Ethiopia, Peru, México, Honduras và Guatemala.

Cà phê Robusta được trồng nhiều nhất ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippine. Trong đó, Việt Nam là nơi xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp giống cà phê này ở nhiều quốc gia ở Trung và Tây của châu Phi và Nam Mỹ.
Hàm lượng lipid và đường Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta. Bởi hàm lượng lipit và đường ít nên vị đắng của Robusta sẽ đậm hơn nhiều so với Arabica. Nhưng chính dòng cà phê này lại là nguyên liệu yêu thích của cà phê sữa khá phổ biến ở Việt Nam.
Sự khác nhau về Axit chlorogen(CGA):

Đây là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn côn trùng, chống lại bệnh tật cho cây

Chiếm 5,5-8% Chiếm 7-10%
Rang và cách bảo quản hạt cà phê.

Có 4 yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bảo quản cà phê hạt là: không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng.

Sau khi thu hoạch, cà phê Arabica sẽ được đem đi ủ lên men từ 24h-36h tạo vị chua đặc trưng. Thời gian rang tiêu chuẩn là từ 13-16 phút với mức nhiệt độ cao để đảm bảo làm dậy mùi hương và vị đặc trưng của loại cà phê này.

Bảo quản cà phê Arabica ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh nắng để không làm mất hương vị vốn có của cà phê.

Thời gian để rang cà phê Robusca là từ 15-20 phút để có đủ độ nở cho lõi cà phê cũng như không làm cháy khét hai đầu.

Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm.

Đóng gòi cẩn thận cà phê Robusta, trách cho nó tiếp xúc với không khí, ánh nắng hay cái loại mùi hỗn hợp khác.

Phân biệt cà phê Arabica và Robusta
Một số đặc điểm nổi bật để phân biệt được hai dòng cà phê Arabica và Robusta

3. Cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Tùy vào khẩu vị của mỗi người để có thể đánh giá được vị của cà phê nào ngon hơn. Bởi hai loại cà phê Arabica và Robusta đều có hương vị đặc biệt riêng để chinh phục người tiêu dùng.

 • Nếu bạn ưa thích một hương vị cà phê quyến rũ, nhẹ nhàng, vị chua thanh nhẹ và ngọt hậu nơi cổ họng hoạt một chút vị đắng nhẹ thì Arabica là một sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Nếu bạn là tín đồ của sự mạnh mẽ, phóng khoáng, vị đắng gắt đậm đà trong từng giọt cà phê Robusta sẽ khiến bạn say mê.

Bạn là tín đồ của loại cà phê nào? Arabica hay Robusta?

Vị ngon của cà phê Arabica và Robusta
Vị ngon của cà phê Arabica và Robusta

Với một số người ưa thích sự kết hợp của cả hai loại cà phê này cũng như muốn tìm kiếm một hương vị khác biệt thì học thường trộn với hai loại cà phê này với nhiều tỉ lệ pha trộn cafe khác nhau. Nhưng phổ biến là:

 • Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.
 • Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.
 • Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.
 • Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.
Cà phê Robusta và Arabica làm cafe sữa
Cà phê Robusta và Arabica là thành phần không thể thiếu làm cafe sữa thơm ngon của người Việt Nam

Ngoài ra, một số người sáng tạo ra những hương vị mới bằng cách kết hợp một trong hai loại cà phê Arabica hoặc Robusta với sữa, trứng hoặc nước cốt dừa. Ở các quán cà phê tại Việt Nam thường sử dụng cà phê Robusta và Arabica để kết hợp với những nguyên liệu trên để giảm bớt vị đắng gắt của nó cũng như hợp khẩu vị với hầu hết người dùng.

4. Địa điểm bán cà phê Arabica và Robusta uy tín

Hiện trên thị trường có không ít những địa điểm, trang website bán những hạt cà phê Arabica và Robusta kém chất lượng. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị đặc trưng của cà phê cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, việc lựa chọn một nơi bán cà phê Arabica và Robusta uy tín là khá quan trọng.
HOT AIR Coffee tự hào là địa chỉ cung cấp các loại cà phê hạt chất lượng, thơm ngon và luôn tươi mới.

Nếu bạn đang tìm mua cà phê Arabica và Robusta thì đừng ngần ngại liên hệ với HotAir cũng như được giải đáp tấp cả các thắc mắc nhé:

 • Địa chỉ: 99/18/5/36 TX21 phường Thạnh Xuân, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 0979671407.
 • Email: trantan28@gmail.com.
 • Website: https://hotaircoffee.com/

Trên đây là toàn bộ 12 đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt được hai dòng cà phê Arabica và Robusta. Hy vọng những thông tin hữu ích với bạn. Mỗi một dòng cà phê sẽ mang đến cho bạn những hương vị cũng như những trải nghiệm khác biệt. Vì vậy, nếu có dịp, bạn nên thử cả hai loại cà phê Arabica và Robusta để có thể lựa chọn được cho mình loại cà phê yêu thích nhé.

Xem nhiều hơn thông tin về các loại cà phê:

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping