Cách pha cà phê Phin

Cách pha cà phê phin chuẩn luôn là đề tài được các bạn yêu thích cà phê quan tâm. Làm sao để cà phê chiết xuất hết được hương vị ngon có trong nó. Đâu đó người ta vẫn bàn về cách pha phin theo mỗi cách riêng của họ. Bạn đã biết pha phin chưa? nếu chưa hãy cùng đọc bài viết này tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết về cách pha cà phê phin.

Các phương pháp pha cà phê phin hiện nay.

Cách pha cà phê Drip V60

Cách pha rót trực tiếp hay dùng màng lọc pour over.

Thuật ngữ “Rót trực tiếp” (Pour-over) được dùng để diễn chung cho một nhóm cách pha khác nhau. Chúng có cùng điểm chung là sự thẩm thấu, có nghĩa là nước chảy qua một lớp cà phê, chiết xuất hương vị từ cà phê trong quá trình đó. Thông thường sẽ có một chất liệu gì đó để lọc bột cà phê khỏi nước đã được chiết xuất, nó có thể là bất cứ thứ gì từ giấy, vải cho đến lưới lọc kim loại.

Những cách lọc đơn giản có thể được dùng từ khi cà phê được khám phá, nhưng những đổi mới chỉ xuất hiện sạu này. Chỉ có cách lọc bằng vải là được sử dụng ngay từ những ngày đầu, lọc bằng giấy là thành quả của một nhà khởi nghiệp người Đức, Melitta Bentz, vào năm 1908. Ngày nay được quản lý bởi người cháu, tập đoàn Melitta vẫn bán giấy lọc, cà phê và máy pha cà phê.

Phát minh lọc giấy này đã giúp loại bỏ máy thẩm thấu chạy điện, một cách pha chế tệ hại mà trong đó nước được tuần hoàn qua bột cà phê vô cùng đắng. Phát minh tiếp theo kết thúc thời kỳ của loại máy này là máy pha cà phê chạy điện. Sự sáng chế này được đóng góp bởi một người Đức mặc dù chúng không tạo ra những ly cà phê thật chất lượng.

Hiện nay, có rất nhiều loại máy pha cà phê khác nhau của các thương hiệu khác nhau, tất cả đều được thiết kế để làm cùng một công việc và mỗi loại máy pha cafe đều có lợi thế và đặc thù riêng. Tin tốt là nguyên tắc đằng sau các cách pha khác nhau đều có kỹ thuật tương tự nhau.

Khi sử dụng phương pháp thẩm thấu, lượng nước bạn rót đóng vai trò quan trọng trong quá trình pha chế. Rót chậm rãi và cẩn thận bằng bình nước bình thường là rất khó, và may mắn là gần đây đã có rất nhiều bình rót cà phê chuyên dụng đượcc thiết kế và sản xuất. Chúng thường được đun bằng bếp, nhưng hiện nay cũng đã có loại được đun bằng điện. Điểm chung của các loại ấm này là vời của chúng rất nhỏ và hẹp, vì vậy chúng tạo ra dòng chảy chậm và đều.

Những nguyên tắc chung của phương pháp Pour Over.

Khi cà phê được pha theo phương pháp này có 3 yếu tố sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Không may là các yếu tố này không độc lập lẫn nhau, đó là lý do tại sao đo lường lượng cà phê và nước chính xác là rất hữu ích, đặc biệt là lúc bạn đang ngái ngủ và pha cà phê vào buổi sáng.

 1. Việc xay cà phê: cà phê càng mịn thì càng được chiết xuất nhiều và càng nhiều nước thấm qua chúng. Đó là vì càng mịn thì càng có nhiều bề mặt tiếp xúc và nước chạy qua chậm hơn vì vậy thời gian tiếp xúc sẽ lâu hơn.
 2. Thời gian tiếp xúc: Yếu tố này không chỉ về tốc độ nước chảy mà còn về thời gian chúng ta pha chế. Chúng ta có thể kéo giãn thời gian pha chế bằng cách rót nước chậm rãi để tăng độ chiết xuất.
 3. Lượng cà phê sử dụng. Càng nhiều cà phê thì nước càng chảy chậm và thời gian tiếp xúc càng lâu.

Để tái lập một kết quả pha tốt, ba yếu tố này phải được giữ càng ổn định càng tốt. Ví dụ, nếu ai đó lỡ giảm lượng cà phê dẫn tới nước thẩm thấu quá nhanh, họ có thể làm nghĩ là có vấn đề gì đó với việc xay cà phê. Nếu bạn không tập trung, thì sẽ rất khó phát hiện ra lý do tại sao kết quả pha không tốt.

Sự giãn nở.

Có một thói quen khá phổ biến đó là rót một ít nước đủ làm cà phê ướt một chút trước khi bắt đầu pha chế. Khi bạn rót nước nóng vào, khí carbon sẽ bắt đầu thoát ra ngoài và cà phê sẽ bắt đầu nở ra giống như bột vậy. Thông thường thì chúng ta sẽ chờ 30 giây trước khi rót tiếp phần nước còn lại.

Mặc dù khá phổ biến, nhưng vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào để biện luận nào cho thói quen này. Có thể việc để khí carbon thoát ra ngoài sẽ giúp cho việc chiết xuất trở nên dễ dàng hơn, và một vài nghiên cứu có vẻ ủng hộ cách làm này. Tôi nghĩ thói quen này sẽ cho chúng ta giây phút thoải mái vào buổi sáng khi ngắm cà phê nở ra.

Kỹ thuật pha cà phê kiểu Pour Over – Drip

tỉ lệ: 60 gram/l. tôi đề xuất tỉ lệ này là điểm khởi đàu đối với phương pháp này, nhưng hãy đảm bảo bạn có những thử nghiệm để tìm được tỉ lệ yêu thích của riêng mình.

Độ mịn: Độ mịn trung bình là phù hợp để pha từ 30 gram với 500 gram nước. Bạn sẽ cần xay cà phê mịn hơn nếu chỉ pha 1 ly, nhưng nếu pha nhiều hơn thì bột cà phê sẽ cần thô hơn.

 1. Xay cà phê ngay trước khi bạn pha. Đảm bảo cân trước khi xay.
 2. Đun nước sôi một ấm nước lọc có hàm lượng khoáng chất thấp, phù hợp cho việc pha chế.
 3. Trong khi chờ nước sôi, hãy đặt giấy lọc vào phễu pha, sau đó tráng giấy qua bằng nước nóng. Điều này sẽ giúp hạn chế tác động mùi từ giấy đến cà phê và cũng làm ấm dụng cụ pha chế.
 4. Cho cà phê vào phễu, đặt phễu lên trên bình thủy tinh và đặt chúng lên cân điện tử
 5. Chờ 10 giây sau khi ấm đun nước đã sôi nếu bạn rót nước trực tiếp từ ấm đó. Nếu bạn dùng một ấm pha riêng biệt hãy rót nước vào ấm ấy ngay lập tức.
 6. Theo dõi cân để biết chính xác trọng lượng, rót một ít nước khoảng gấp đôi lượng cà phê, không cần quá chính xác nhưng cần đảm bảo là đủ để làm cà phê ướt. Tôi thích kéo và xoay giấy lọc lên một chút để đảm bảo cà phê ướt hết, hoặc dùng muỗng khuấy là một lựa chon khác. Chờ 30 giây trước khi bạn rót phần nước còn lại vào.
 7. Từ từ rót nước vào cà phê và nhớ theo dõi cân nặng, hãy nó cộng thêm lượng nước bạn đã rót ban đầu. Cố gắng rót trực tiếp cà phê chứ không phải thành phễu, vì như vậy nước có thể chảy ngay xuống mà không kịp thẩm thấu vào cà phê.
 8. Một khi bạn đã rót hết lượng nước cần thiết vào bề mặt cà
 9. Hãy để nước nhiễu đến khi nào cà phê có vẻ khô. Lúc này nhìn bã cà phê trong phễu khá bằng phẳng.
 10. Bỏ bã cà phê, giấy lọc ra ngoài và bắt đầu thưởng thức.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả và nghĩ về điều mình muốn thay đổi, tôi xin đề xuất thay đổi độ mịn để thay đổi hương vị cà phê. Nếu cà phê của bạn quá đắng có lễ nó đã bị chiết xuất quá nhiều, vì vậy lần sau hãy xay cà phê hơi thô một tý. Nếu nó nhạt, chua hay hơi khô, hãy thử xay cà phê mịn hơn. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ tìm được độ mịn mà bạn yêu thích.

>> Đọc thêm để đa dạng hóa thực đơn pha chế của chính bạn, để thưởng thức cà phê không bao giờ trở nên nhàm chán!

Cách pha cà phê bằng ấm Moka

Tỉ lệ: 200g/l. Trong hầu hết các trường hợp, cách pha chế cà phê ngon này rất khó để kiểm soát tỉ lệ. Bạn đơn giản là đổ đầy khay đựng cà phê và thêm nước vào tới thời điểm ngay bên dưới van hạ áp để vẫn có không gian cho việc điều chỉnh.

Độ Xay: khá mịn. Tôi không đề xuất sử dụng độ mịn như espresso, một quan điểm gây nhiều tranh cãi. Tôi yêu thích độ xay hơi thô hơn một tý so với hầu hết mọi người vì tôi muốn giảm thiểu độ đắng của ly cà phê.

 1. Chỉ xay cà phê ngay trước khi pha và đổ vào khay chứa. Không ấn nén cà phê.
 2. Đun sôi 1 ấm nước có hàm lượng khoáng thấp, phù hợp cho việc pha chế. Lợi thế của việc nước nóng trước và ấm nước không bị nóng quá khiến độ đắng bị chiết xuất nhiều.
 3. Đổ đầy phần dưới của cà phê với nước nóng tới mức ngay dưới van. Không được đổ nước lấp miệng van vì đây là van an toàn giúp hạ áp trong quá trình đung.
 4. Đặt phần đựng cà phê vào tư thế chuẩn bị. Hãy đảm bảo là ron cao su hoàn toàn sạch sẽ, sau đó cẩn thận lắp phần trên và phần dưới lại với nhau. Nếu hai phần không được vặn chặt thì quá trình pha chế sẽ không hoàn thiện.
 5. Đặt ấm bên trên nguồn nóng nhẹ hoặc vừa, mở nắp đậy. Khi nước ở phần bên dưới bắt đầu được đun nóng thì áp lực sẽ đẩy nước đi qua ống và chảy vào phần cà phê phía trên. Bạn càng đun nước nhanh bao nhiêu thì sẽ càng tạo ra nhiều áp suất bấy nhiêu và quá trình pha cũng sẽ diễn ra nhanh hơn. Bạn sẽ không muốn nó điễn ra quá nhanh.
 6. Cà phê sẽ bắt đầu xuất hiện từ từ ở phần trên của ấm. Hãy lắng nghe cẩn thận, khi bạn bắt đầu nghe tiếng ríu rít thì đó là lúc cần tắt nguồn nhiệt và dừng việc pha chế. Âm thanh này là dấu hiệu cho thấy nước đã được đẩy lên phần trên gần hết và hơi nước bắt đầu đi xuyên qua cà phê khiến cho nó trở nên đắng hơn.
 7. Để dừng quá trình pha chế lại, hãy đặt phần dưới cà phê dưới dòng nước lạnh. Sự giảm nhiệt độ đột xuất này sẽ giúp hơi nước đặc lại và áp suất sẽ biến mất.
 8. Thưởng thức ly cà phê của bạn

Pha cà phê phin đúng cách như thế nào?

Đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến nguyên liệu để pha được một ly cà phê ngon bằng phin thì cà phê ngon là nguyên liệu không thể thiếu. Nó được xem như là yếu tố không thể thiếu của việc pha chế cà phê. Tôi khuyên bạn nên dùng cà phê hạt rang mộc với mức rang ở ngưỡng vừa. Điều này sẽ giúp cà phê giữ lại được nhiều vị của nó, cũng có một số người thích pha cà phê rang ở mức đậm nó sẽ đem lại cảm giác cà phê đậm vị đắng hơn.

Tiếp theo là các yếu tố đo lường độ chính xác để pha một cà phê phin đúng cách: Bạn cần quan tâm đến nhiệt độ nước sôi khoảng 93-95 độ c. khối lượng cà phê và lượng nước để pha cà phê.

Hướng dẫn chi tiết cách pha cà phê phin.

Cách pha cà phê phin nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha cà phê phin nhỏ: Cà phê, phin nên dùng phin nhôm, nước sôi ly đong.

Bước 1: tráng phin cà phê bằng nước nóng

Bước 2: Cân 25 gram cà phê bột cho vào phin

Bước 3 rưới đều một lượng nước sôi vừa đủ dể cà phê thấm đều chờ khoảng 2 phút để khí co2 được giải phóng hết.

Bước 4: Nén nhẹ và châm thêm 50ml nước sôi vào chờ cho cà phê chảy xong là chúng ta đã hoàn thành.

Cách pha cà phê phin lớn.

Nguyên liệu chuẩn bị để pha cà phê phin lớn: cà phê bột khoảng 250 gram, phin nhôm, nước sôi và ly đong.

Bước 1: tráng phin cà phê bằng nước sôi

Bước 2: cân 250 gram cà phê cho vào phin

Bước 3: rưới đều một lượng nước sôi vừa đủ thấm đều tất cả bột cà phê, chờ khoảng 3 phút cho khí co2 được giải phóng hết.

Bước 4 Châm khoảng 600ml nước sôi vào và chờ cho cà phê chảy.

Một số ưu điểm của cà phê pha phin

So với cà phê pha máy và một số phương pháp pha cà phê khác, cà phê pha phin có một số ưu điểm sau:

Cà phê được pha bằng phin giảm chi phí đầu tư máy móc.

Cà phê pha phin giúp bạn không phụ thuộc vào nguồn điện do mọi thao tác không sử dụng điện.

Cà phê pha phin giữ được trọn vẹn văn hóa cà phê truyền thống của Việt Nam.

HOT AIR Coffee mời bạn tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác:

Cách dùng máy pha cà phê

Cách pha chế cà phê máy

Cách pha Americano

Cách làm bạc xỉu

Sự khác biệt giữa cafe máy và cà phê phin

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping